Mức tuân thủ với thỏa thuận hạn chế này tăng thành 128% từ 125% trong tháng 11. UAE lần đầu tiên kể từ khi thỏa thuận này diễn ra vào tháng 1/2017 đã bơm ra dưới mức mục tiêu của mình, cùng với Saudi Arabia và Kuwait.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC đang giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày như một phần thỏa thuận với Nga và các nhà sản xuất khác. Hiệp ước này sẽ kéo dài đến hết năm 2018.
Giá dầu đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2015 trong tuần trước, được hỗ trợ bởi tồn kho đang giảm, nhu cầu mạnh và mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC là cao. Nhiều nhà sản xuất bị khó khăn từ khi giá dầu sụp đổ trong năm 2014, đang hưởng lợi từ sự tăng giá và có thêm thu nhập.
Khảo sát này cho thấy không có dấu hiệu các nhà sản xuất tăng sản lượng khi giá dầu tăng hay để thay thế cho sự sụt giảm tại Venezuela, nơi sản lượng đang giảm trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.
Trong quá khứ, mức tuân thủ giảm khi giá dầu tăng đã làm giảm hiệu của của các hiệp ước OPEC.
Nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia đã cắt giảm sản lượng 60.000 thùng/ngày, theo các nguồn tin trong cuộc khảo sát cho rằng xuất khẩu giảm và hoạt động lọc dầu đi xuống đã đẩy sản lượng của vương quốc này tiếp tục dưới mục tiêu của OPEC.
Sản lượng tại Venezuela, nơi ngành dầu mỏ thiếu tiền do khủng hoảng tiền mặt đã tiếp tục giảm dưới mục tiêu của OPEC. Cả xuất khẩu và lọc dầu đều giảm trong tháng 12.
UAE, chủ tịch sắp tới của OPEC đã tiếp tục cắt giảm sản lượng và theo khảo sát của Reuters đã có mức tuân thủ cao nhất đã từng của họ. UAE là nước tuân thủ kém hơn cho hầu hết năm 2017 khi so với các nước khác như Saudi Arabia.
Một nguồn tin cho biết “UAE là chủ tịch OPEC trong năm nay và họ cảm thấy họ nên cố gắng làm tốt hơn”.
Sản lượng của Libya giảm 30.000 thùng/ngày bởi thiệt hại một đường ống nghi ngờ do bị tấn công và các tình trạng thiếu hụt khác.
Trong số các nước có sản lượng tăng, tăng mạnh nhất là Nigeria, xuất khẩu của nước này trong tháng 12 có thể đạt cao nhất trong 21 tháng, mặc dù xuất khẩu thực tế không đạt được mức này. Tiếp đến là Iraq. Sự gia tăng trong xuất khẩu từ miền nam Iraq lên kỷ lục 3,55 triệu thùng/ngày trong tháng 12, bù lại cho xuất khẩu giảm từ miền bắc.
Sản lượng tại miền bắc Iraq vẫn giảm sau khi giảm từ giữa tháng 10 khi lực lượng Iraq lấy lại quyền kiểm soát các mỏ dầu từ người Kurd, những người đã giữ ở đó từ năm 2014. Điều này có tác dụng thúc đẩy mức tuân thủ của Iraq.
Sản lượng của Algeria tăng sau khi giảm bảo dưỡng các mỏ dầu đã lên kế hoạch.
Vào cuối năm 2016, OPEC đã thông báo một mục tiêu sản lượng 32,5 triệu thùng/ngày. Mục tiêu này gồm cả Indonesia sau đó đã rời khỏi OPEC và không bao gồm Guinea Xích đạo, nước mới nhất tham gia tổ chức này.
Theo khảo sát này, sản lượng trong tháng 12 đã đạt trung bình 32,28 triệu thùng/ngày, cao hơn 530.000 thùng/ngày so với mục tiêu đã điều chỉnh loại bỏ Indonesia và không gồm Guinea Xích đạo.
Với cả Guinea Xích đạo, sản lượng của OPEC trong tháng 12 đạt tổng cộng 32,41 triệu thùng/ngày, tăng 20.000 thùng/ngày so với tháng 11. Tổng sản lượng tháng 11 được điều chỉnh giảm 90.000 thùng/ngày xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2017.
Khảo sát của Reuters dựa trên số liệu xuất khẩu cung cấp bởi một số nguồn bên ngoài, Thomson Reuters và thông tin cung cấp bởi các công ty dầu mỏ, OPEC và công ty tư vấn.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet