Trong tuần qua quan chức dấu tên này cho biết ít nhất 2 tàu chở dầu đã chuyển dầu mazut của Iran sang Châu Á trong những tháng gần đây, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại việc xuất khẩu này.
Quan chức này nói “Mỹ, hợp tác với các đồng minh và đối tác, đang theo dõi chặt chẽ những nỗ lực của Iran để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ”. Washington “có quyền xác định bất cứ người nào tham gia hay tạo điều kiện cho các hoạt động này theo luật pháp của chúng tôi”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới. Trong tháng 11/2018, chính quyền của ông đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt với xuất khẩu năng lượng của Iran để cắt đứt nguồn doanh thu chính của quốc gia này.
Mục tiêu của Trump sử dụng các lệnh trừng phạt này để gây sức ép cho Iran không chỉ về chương trình hạt nhân của họ và còn về chương trình tên lửa đạn đạo và việc hỗ trợ cho các chiến binh tại Syria và các quốc gia Trung Đông khác.
Các lô hàng trong câu hỏi được nạp lên các tàu với sổ sách cho thấy dầu mazut là của Iraq. Nhưng 3 nguồn tin dầu mỏ của Iraq và Prakash Vakkayil, một nhà quản lý thuộc công ty dịch vụ vận chuyển Yacht International của UAE cho biết giấy tờ này bị giả mạo.
Việc vận chuyển hàng này cho thấy một số thương nhân đã khôi phục cách thức đã sử dụng để vượt qua các lệnh trừng phạt chống lại Iran trong giai đoạn 2012 tới 2016.
Một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết chính quyền Trump sẽ theo đuổi bất cứ ai thực hiện chuyển dầu của Iran và đang làm việc với các chính quyền nước ngoài để theo dõi việc này.
David Peyman, phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các biện pháp đe dọa tài chính và cấm vận cho biết chính quyền của Mỹ sẽ thực hiện chống lại chủ tàu, nhà quản lý, nhà cung cấp bảo hiểm và thế chấp liên quan.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet