Mỹ sẽ tạm thời cho phép 8 quốc gia tiếp tục mua dầu thô từ Iran khi lệnh trừng phạt của Tổng thống Donald Trump được “hồi sinh” vào ngày 5/11, Reuters trích lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Theo luật của Mỹ, việc loại trừ này sẽ kéo dài 180 ngày.
Cũng theo ông Pompeo, Mỹ đưa ra quyết định này vì 8 quốc gia nói trên vì đã giảm mua đáng để dầu thô từ Iran trong thời gian qua, cũng như chịu hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực khác.
“Chúng tôi muốn Iran cuối cùng sẽ không thể xuất khẩu dầu. Để làm được điều này chúng tôi chắc sẽ mất vài tháng. Nước Mỹ có thể làm được mà không gây ảnh hưởng lớn giới giá dầu thô”, ông Pompeo nói.
Theo một số nguồn tin, Thổ Nhĩ Kỳ được thông báo sẽ được tiếp tục mua dầu Iran miễn là không thanh toán cho Iran bằng USD. Ấn Độ và Hàn Quốc cũng được cho là nằm trong danh sách được miễn trừ. Mới đây, Bộ trưởng Dầu khí của Ấn Độ, ông Dharmendra Pradhan, cho biết Ấn Độ và các quốc gia nhập khẩu dầu khác sẽ hưởng lợi từ lệnh miễn trừ trừng phạt từ Mỹ.
Hiện tại, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Nhật Bản là những bạn hàng lớn của ngành dầu mỏ Iran.
Về phía Iran, các quan chức chính phủ khẳng định Mỹ không thể gây tổn hại đến nền kinh tế nước này bằng lệnh trừng phạt. Trong khi đó, người dân Iran đang rất lo ngại về hậu quả khi chứng kiến doanh nghiệp chật vật tìm nguồn cung vật liệu thô, hay người già, người ốm không có đủ tiền mua thuốc…
Nguồn: Người đồng hành