Tổng khối lượng đã đề xuất của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA đánh dấu sự sụt giảm nhẹ từ những mức hiện nay và thấp hơn 20% mục tiêu đưa ra trong một dự luật năm 2007. Chuẩn Nhiên liệu Tái tạo của Mỹ hay RFS yêu cầu tăng khối lượng nhiên liệu tái tạo mỗi năm, nhưng đề xuất này sẽ giữ mục tiêu sử dụng nhiên liệu sinh học thông thường ở mức hiện nay.
Scott Pruitt, người điều hành EPA cho biết cơ quan này đã bắt đầu chuẩn bị thiết lập lại các mục tiêu nhiên liệu sinh học. Đề xuất của ông đã được ca ngợi và kêu gọi cải tổ rộng rãi từ ngành dầu mỏ và đã có những phản ứng trái chiều từ các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học.
Các nhà môi trường học, người đã phê phán ethanol, kêu gọi quốc hội cải tổ chương trình này.
RFS đã trở thành một chiến trường giữa nhu cầu ngô và dầu mỏ. Dự luật này đã trở thành một mối lợi cho nông nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế khắp vành đai trồng ngô của Midwest.
Thượng nghị sỹ bang Iowa, Chuck Grassley cho biết đề xuất cắt giảm nhiên liệu sinh học tiên tiến và xenlulô của EPA sẽ có tác dụng giảm nhiệt huyết trong việc thúc đẩy các nhiên liệu sinh học thế hệ tiếp theo.
Các công ty dầu mỏ cho biết mục tiêu nhiên liệu sinh học là không thể đáp ứng và bổ sung chi phí hàng tỷ đô la. Kế hoạch này sẽ yêu cầu các công ty pha trộn tổng cộng 19,24 tỷ gallon nhiên liệu tái tạo trong nguồn cung nhiên liệu của nước này vào năm tới.
Ông Pruitt cho biết đề xuất này là thích hợp với thị trường thực tế đã tập trung vào sản xuất thực và nhu cầu người tiêu dùng, trong khi nhận thức được những thách thức đang tồn tại trong việc đưa nhiên liệu sinh học tiên tiến vào thị trường.
Công ty này sẽ giữ mục tiêu ethanol thông thường trong năm 2018 là 15 tỷ gallons, không đổi so với năm 2017, và thiết lập yêu cầu đối với nhiên liệu sinh học tiên tiến gồm ethanol xenlulô ở mức 4,24 tỷ gallon.
Khối lượng mới nhất này khẳng định một báo cáo trước đó của Reuters về khối lượng chưa tới 26 tỷ gallon nhiên liệu tái tạo đã được quốc hội phác thảo trong năm 2007. Luật này nhằm cắt giảm nhập khẩu dầu thô của Mỹ và tăng sử dụng nhiên liệu tái tạo.
EPA cũng yêu cầu các ý kiến liên quan tới những lo ngại rằng nhu cầu nhiên liệu sinh học gia tăng được đáp ứng bởi các nguồn cung cấp từ Brazil, Argentina và Indonesia.
EPA đã đề xuất thiết lập yêu cầu đối với xenlulô thấp hơn mức năm nay tại 238 triệu gallon và giữ nhu cầu dầu diesel sinh khối ở mức 2,1 tỷ gallon năm 2019, không đổi so với mức thiết lập năm 2018 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.
Phát triển của nhiên liệu sinh học xenlulô là chậm lại so với dự kiến của các nhà lập pháp khi họ thiết lập chương trình này, bởi sự chậm trễ về quy định và suy thoái kinh tế.
Viện Dầu mỏ Mỹ API, đại diện cho các công ty dầu mỏ, gồm BP Mỹ và tập đoàn Chevron đã khen ngợi động thái giảm nhu cầu tổng thể nhưng cho biết đề xuất này không đủ mạnh.
Các tổ chức ethanol ca ngợi EPA duy trì mục tiêu đối với ethanol thông thường, chủ yếu được sản xuất từ ngô tại Mỹ, nhưng bị chỉ trích với hành động giảm mục tiêu nhiên liệu sinh học tiên tiến.
Nguồn: VITIC/Reuters