Trong tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông rút khỏi thỏa thuận hạt nhân “khiếm khuyết” giữa Iran và 6 cường quốc thế giới trong tháng 7/2015, nhằm hạn chế khả năng hạt nhân của Tehran đổi lấy việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt và ra lệnh áp đặt lại một số lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Tehran đã bị đình chỉ theo hiệp ước này. Quan chức này cho biết “đúng, chúng tôi đang yêu cầu họ giảm về 0” khi được hỏi liệu Mỹ đang đẩy các đồng minh, gồm Trung Quốc và Ấn Độ dừng hẳn nhập khẩu vào tháng 11 không. “Chúng tôi sẽ cô lập dòng vốn của Iran và tìm cách làm nổi bật hành vi độc ác của Iran trong khu vực này”.
Quan chức này cho biết một phái đoàn của Mỹ đến Trung Đông vào tuần tới để kêu gọi các nhà sản xuất vùng Vịnh đảm bảo nguồn cung dầu mỏ toàn cầu do Iran bị cắt giảm sản lượng ra thị trường bắt đầu từ ngày 4/11, khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt.
Các quan chức vẫn chưa tổ chức đàm phán với Trung Quốc và Ấn Độ, các nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất từ Iran, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.
Giá dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 2 USD trong ngày 26/6, vượt 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ ngày 25/5 do mối đe dọa Mỹ sẽ thúc đẩy các khách hàng hạn chế nhập khẩu dầu thô từ Iran cộng với những lo ngại về nguồn cung thắt chặt.
Được hỏi liệu có sự miễn trừ nào được cấp phép không, quan chức này cho biết vị trí của chính quyền là không miễn trừ nào được cho phép.
Các quan chức Bộ Ngoại giao và Tài chính đang thúc ép các đồng minh tại châu Âu, châu Á và Trung Đông tuân thủ các lệnh trừng phạt, nhằm gây sức ép cho Iran đàm phán một thỏa thuận tiếp theo để dừng chương trình hạt nhân của họ.
Iran đã gặp các khách hàng Trung Quốc và yêu cầu họ duy trì nhập khẩu dầu của mình, mặc dù họ đã không đạt được sự đảm bảo từ Trung Quốc, theo nguồn tin thân cận đã trả lời Reuters trong tháng 5.
Trung Quốc, khác khàng mua dầu thô hàng đầu thế giới, đã nhập khẩu khoảng 655.000 thùng dầu mỗi ngày từ Iran trong quý 1/2018, theo số liệu chính thức của hải quan Trung Quốc, tương đương hơn 1/4 tổng lượng xuất khẩu của Iran.
Các nhà phân tích dầu mỏ cho biết có những lo ngại rằng các nhà sản xuất OPEC sẽ không thể cung cấp đầy đủ ra thị trường sau khi dầu của Iran cắt dần.
Các cường quốc châu Âu đã thề duy trì thỏa thuận năm 2015 mà không có Mỹ bằng cách cố gắng giữ dầu của Iran và dòng đầu tư, nhưng đã thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khiến họ khó khăn để đưa ra sự đảm bảo cho Tehran.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 26/6 đã hứa chính quyền của Iran sẽ có thể xử lý áp lực kinh tế với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ trong bối cảnh ngày thứ hai của các cuộc biểu tình chống lại những khó khăn kinh tế và đồng rial suy yếu.
Nguồn: VITIC/Reuters