Các nước cho biết trong một tuyên bố chung liên quan tới NOC và chính quyền được Liên hợp quốc ủng hộ tại thủ đô Tripoli “những tài nguyên quan trọng này của Libya phải được duy trì dưới quyền kiểm soát duy nhất của Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia và sự giám sát suy nhất của Chính phủ Quốc gia”. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên trang bị vũ trang phải dừng hành động và rút ngay lập tức khỏi việc lắp đặt dầu mỏ vô điều kiện trước khi xảy ra thiệt hại thêm”.
Tuyên bố này phản ứng lại một thông báo trong ngày 25/6 bởi lực lượng trung thành với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của ông Khalifa Haftar, rằng họ sẽ chuyển giao các cảng miền đông cho công ty NOC trụ sở tại thành phố miền đông Benghazi.
Thông báo này sau một cuộc chiến kéo dài một tuần về các cảng ở Ras Lanuf và Es Sider, nơi đã được kiểm soát cùng với các cảng khác tại của Libya bởi lực lượng LNA kể từ tháng 9/2016.
LNA trước đó đã cho phép NOC ở Tripoli được quốc tế công nhận điều hành các cảng này, thúc đẩy sản lượng dầu mỏ của Libya. Nhưng sau khi Ras Lanuf và Es Sider bị tấn công trong tháng này, họ cho biết doanh thu cầu mỏ thanh toán trong ngân hàng trung ương tại Tripoli đang được sử dụng để tài trợ cho các đối thủ của họ.
Những nỗ lực trước đây của các phe phái ở miền đông để bán dầu độc lập đã bị cản trở bởi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Nguồn: VITIC/Reuters