Bộ trưởng Dầu mỏ của Nga, Alexander Novak cho biết rằng Nga có thể bàn luận chi tiết gia hạn thỏa thuận toàn cầu vào 30/11, nhưng không đề cập nên kéo dài bao lâu khi hết hạn vào tháng 3/2018.
Ông Novak trả lời RBC TV rằng “chúng tôi thấy rằng 50% của tồn kho dầu thô đã được loại bỏ, giá dầu đã đạt mức cân bằng của nó”.
Tổ chức OPEC, Nga và vài nhà sản xuất chủ chốt khác đã cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017 để giảm tồn kho và tăng giá dầu.
Novak cho biết “tuy nhiên, các mục tiêu tái cân bằng thị trường là chưa đạt được. Mọi người hỗ trợ việc mở rộng, vì thế các mục tiêu cuối cùng đã đạt được”.
Saudi Arabia hỗ trợ việc gia hạn 9 tháng cho đến hết năm 2018, tổng thống Nga hồi tháng 10 cũng ủng hộ thời gian này.
Nga, nước phụ thuộc rất nhiều vào thu nhập dầu mỏ nhưng thận trọng với bất kỳ việc gia tăng giá mạnh tiếp theo bởi đợt sụt giảm khác, từ đó đã gửi các tín hiệu trái chiều về thời gian.
Cơ quan thông tấn TASS của Nga đã báo cáo hồi đầu tuần rằng các nhà sản xuất dầu thô và Bộ Năng lượng Nga đã bàn luận về việc gia hạn 6 tháng.
Sau đó vào ngày 23/11, Bộ trưởng Kinh tế của Nga Maxim Oreshkin cho biết tăng trưởng kinh tế của Nga đã bị thiệt hại bởi thỏa thuận này do làm giảm đầu tư - đánh giá tiêu cực đầu tiên của hiệp ước này bởi một quan chức cao cấp của Nga.
Các bình luận của Novak được đưa ra tại Bolivia nơi ông tham gia diễn đàn các nhà xuất khẩu khí đốt. Bộ trưởng Nga đã nhóm họp với các Bộ trưởng dầu mỏ Qatari và Venezuela tại Bolivia cũng nhu một quan chức từ UAE.
Một trong những trở ngại cho việc gia hạn thỏa thuận của OPEC là sự bùng nổ trong sản lượng dầu của Mỹ, mà đã tăng vọt 15% kể từ giữa năm 2016 để đạt kỷ lục 9,66 triệu thùng/ngày.
Các nhà sản xuất Mỹ đã tăng cường sản xuất do giá tăng. Sản lượng của Mỹ tăng phá hoại tác dụng của hiệp ước cắt giảm sản lượng và làm xói mòn thị phần của các nhà sản xuất khác như Nga.
Một nhiệm vụ quan trọng của thỏa thuận này là nâng giá đã đạt được. Dầu thô Brent đã giảm dưới 100 USD/thùng trong năm 2014 xuống khoảng 27 USD/thùng trong năm 2016 đã trở lại trên 60 USD/thùng.
Novak cho biết ông dự kiến giá dầu vẫn từ 50 tới 60 USD/thùng trong năm nay và năm tới.
Nhưng Moscow phải thỏa thuận tác dụng phụ với kinh tế và xã hội gây ra bởi giá dầu giảm trong năm 2008 - 09 và kể từ năm 2014.
Nguồn: VITIC/Reuters