Nga, Belarus và Kazakhstan có một thỏa thuận miễn thuế, theo đó Nga gửi dầu thô và sản phẩm dầu mỏ miễn thuế xuất khẩu tới Minsk. Belarus sau đó tái xuất khẩu một trong số hàng hóa đó, bỏ túi các khoản phí liên quan.
Nga sử dụng năng lượng giá rẻ và các khoản vay cho Belarus như một cách để giữa nước láng giềng cựu thành viên Xô Viết trong quỹ đạo chính trị của Moscow, nhưng thỏa thuận này đã trở nên khó khăn để duy trì do ngân sách Nga thắt chặt.
Ngày 10/10/2018, Nga và Belarus đã ký các sửa đổi của thỏa thuận liên chính phủ về xuất khẩu dầu và sản phẩm dầu mỏ từ Moscow sang Mink, theo số liệu của Bộ Năng lượng Nga.
Hai nguồn tin của chính phủ đã trả lời Reuters rằng xuất khẩu sản phẩm dầu nhẹ như xăng và dầu diesel, cũng như các sản phẩm dầu nặng và LPG - cũng sử dụng trong ngành hóa dầu - sẽ bị dừng sau khi thỏa thuận được sửa đổi.
Moscow sẽ không cắt giảm sản phẩm các sản phẩm Minsk không sản tự sản xuất được - ví dụ các sản phẩm dầu cụ thể sử dụng trong hóa dầu. Một trong các nguồn cho biết xuất khẩu dầu thô cũng sẽ được điều chỉnh.
Bộ Năng lượng Nga đã từ chối bình luận, chuyển hướng câu hỏi cho Ilya Dzhus, phát ngôn viên của phó thủ tướng Dmitry Kozak, người giám sát ngành năng lượng trong chính phủ.
Dzhus trả lời Reuters rằng Moscow sẽ dừng xuất khẩu sản phẩm dầu nặng sang Belarus nhưng từ chối nói thêm về các sản phẩm dầu mỏ khác.
Moscow cung cấp cho Belarus mỗi năm khoảng 2 triệu tấn sản phẩm dầu miễn thuế nhưng muốn cắt giảm xuống 100.000 - 300.000 tấn, theo Bộ Tài chính Nga.
Nguồn: VITIC/Reuters