Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong tháng trước đã trả lời phỏng vấn của Reuters rằng Saudi Arabia và Nga đang làm việc về một hiệp ước dài hạn trong lịch sử, khả năng kéo dài 10 tới 20 năm, có thể mở rộng kiểm soát nguồn cung cấp dầu thô trên thế giới.
Ông Novak cho biết ông và người đồng cấp Khalid al-Falih đã bàn luận về hợp tác trong dài hạn và cơ chế tương tác hiện nay đã chứng tỏ có hiệu quả.
Ông Novak nói “hiện nay chúng tôi đang nghĩ về một phiên bản hợp tác có thể dài hạn hơn, sẽ gồm khả năng giám sát thị trường, trao đổi thông tin và nếu cần thiết thực hiện một số hành động chung”.
Theo thỏa thuận của OPEC, Nga đã cam kết giảm sản lượng 300.000 thùng/ngày từ mức sản lượng tháng 10/2016 tại 11,247 triệu thùng/ngày. Novak nói “hạn chế sản lượng dầu mỏ không phải thuốc chữa bách bệnh, đây là một biện pháp cần thiết”, bổ sung rằng sự hợp tác rộng lớn với OPEC được đảm bảo.
Mối quan hệ giữa Nga và Saudi Arabia đã ấm lên trong những tháng gần đây, một phần do sự thành công của hiệp ước dầu mỏ toàn cầu. Năm ngoái, quốc vương Saudi Arabia đã thăm Moscow. Một phái đoàn cấp cao từ Saudi Arabia được dự kiến tham dự diễn đàn kinh tế của Nga tại St. Petersburg trong tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự tại đó.
Novak cho biết vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về hợp tác dài hạn, trong khi các đề xuất mới về hợp tác sẽ được bàn luận trong một ủy ban Bộ trưởng của OPEC thực hiện giám sát thỏa thuận cắt giảm sản lượng tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia vào cuối tháng 4.
Novak là thành viên của phái đoàn quan chức Nga do Putin dẫn đầu đã đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 3/4 để đàm phán.
Nguồn: VITIC/Reuters