Nhà phân tích Rodrigo Echeverri chuyên về than của tập đoàn Noble Resources cho biết thị trường than toàn cầu được dự báo dư cung 16 triệu tấn trong năm nay.
Rodrigo Echeverri nói tại hội nghị Coaltrans Asia ở Bali “những nhà sản xuất này đang mở rộng trong nửa cuối năm nay sẽ phải đối mặt với áp lực giá”. “Các nhà sản xuất hiện nay đang kiếm tiền, vì tiền trong tay nhà sản xuất họ làm những gì với số tiền đó. Để đầu tư và mở rộng trong sản xuất - đó thực sự không phải ý tưởng rất tốt đối với thị trường này”.
Ngành công nghiệp than của Indonesia đã hưởng lợi từ giá cao trong năm nay sau khi suy giảm trong năm 2015 và 2016 đẩy nhiều nhà sản xuất nhỏ rời khỏi lĩnh vực này, mặc dù giá sụt giảm gần đây có thể là tín hiệu khó khăn hơn trong tương lai.
Một vài nhà sản xuất lớn nhất của Indonesia có kế hoạch tăng sản lượng trong năm 2017 gồm đơn vị Arutmin của Bumi Resources mục tiêu tăng 21% lên 35 triệu tấn.
Giá than của Australia, chuẩn đối với châu Á, tăng 130% lên hơn 110 USD/tấn vào năm ngoái, nhưng đã giảm 20% kể từ đầu tháng 4/2017 xuống chỉ hơn 70 USD/tấn.
Ken Crichton, chủ tịch kiêm giám đốc nhà khai thác mỏ Theiss Indonesia cho biết công ty của ông sẽ cẩn thận đáp ứng nhu cầu của khách hàng để sản xuất thêm. “Chúng tôi đã đưa hầu hết các nhà máy đóng cửa của chúng tôi trở lại làm việc - hiện nay chúng tôi quyết định liệu chúng tôi có tái đầu tư hay không. Và 5 năm qua sẽ là một thách thức để thuyết phục tổ chức của chúng tôi khi mà giá sẽ chứng minh cho việc đầu tư tiếp hay mở rộng hoạt động của chúng tôi tại Indonesia”.
Tuy nhiên, Thohir giám đốc điều hành của nhà sản xuất PT Adaro Energy tại Indonesia trả lời Reuters rằng ông ít quan tâm tới dư cung. Ông cho biết “nhu cầu trong nước ở Indonesia sẽ tăng nhanh chóng và ... cũng không dễ dàng để tăng sản lượng do có nhiều thách thức”.
Ông Thohir cho biết Adaro sẽ không tăng sản lượng trong tương lai gần do họ dành dự trữ cho các nhà máy điện của mình.
Nhu cầu than của Indonesia trong năm 2017 tăng 11,5% so với một năm trước lên 101 triệu tấn, theo Agung Priabadi, giám đốc phục trách lĩnh vực than của Bộ Năng lượng. Các nhà máy điện sẽ sử dụng 86 triệu tấn.
Pandu Sjahrir, chủ tịch Hiệp hội Khai thác Than Indonesia cho biết Indonesia, nhà xuất khẩu than nhiệt hàng đầu thế giới, có thể tăng sản lượng 5% trong năm 2017 và 2018.
Trong tháng 10/2016, Sjahrir cho biết sản lượng than của Indonesia có thể đạt 460 triệu tấn trong năm 2017, tăng từ 440 triệu tấn năm ngoái do giá cải thiện.
Nguồn: VITIC/Reuters