Sự gia tăng nhập khẩu dầu của Châu Á từ Mỹ có thể thay thế nhu cầu của dầu từ UAE, Châu Phi và Châu Âu chất lượng tương tự.
Chi phí thuê tàu VLCC mang 2 triệu thùng dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm xuống khoảng 8 triệu USD, giảm từ 11 triệu USD một tuần trước.
Một nguồn tin cho biết “sẽ có thêm dầu Mỹ sang Châu Á. Việc vận chuyển đã chậm lại trong 2 tháng qua”.
Khối lượng dầu thô Mỹ sang Châu Á trong tháng 3/2020 ước tính là thấp nhất trong 2 năm, trong khi khối lượng trong tháng 4/2020 thậm chí còn thấp hơn, theo số liệu của Refinitiv. Các lệnh trừng phạt của Mỹ với công ty vận chuyển của Trung Quốc khiến giá vận chuyển tăng vọt trong quý 4/2019 và nâng chi phí xuất khẩu dầu Mỹ sang Châu Á.
Giá cước vận chuyển có thể bị áp lực giảm tiếp khi Mỹ có thể sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong vài ngày tới với các đơn vị thuộc công ty vận chuyển COSCO của Trung Quốc mà Washington đã cáo buộc vận chuyển dầu của Iran.
Tuy nhiên, sự bùng phát của virus corona dự kiến làm giảm nhu cầu dầu của Trung Quốc trong quý 1/2020, gây u ám cho việc nhập khẩu dầu từ Mỹ.
Nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này đã được dự kiến tăng cường mua nhiên liệu từ Mỹ như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa 2 quốc gia.
 

Nguồn: VITIC/Reuters