Theo số liệu theo dõi tàu từ các nguồn và số liệu từ Thomson Reuters, Ấn Độ, khách hàng dầu mỏ hàng đầu của Iran sau Trung Quốc, đã giảm nhập khẩu 487.600 thùng/ngày trong tháng 5, ít hơn khoảng 9% so với tháng 4 và ít hơn gần 40% so với mức đỉnh đã ghi nhận trong tháng 10/2016.
Hầu hết các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại chương tình hạt nhân của Tehran được dỡ bỏ trong tháng 1/2016, và nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Iran bắt đầu tăng hai tháng sau đó.
Trong năm tài chính tính tới tháng 3/2018, Ấn Độ cho biết họ có kế hoạch nhập dầu thô Iran ít hơn 1/4 do mối lo về phát triển mỏ Farzad B của Iran.
Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ, ông Dharmendra Pradhan trả lời các phóng viên khi được hỏi liệu Ấn Độ có hy vọng có được quyền phát triển mỏ Farzad B “chúng tôi bên cạnh họ trong thời điểm khó khăn. Chúng tôi vẫn mua khối lượng dầu thô đáng kể từ họ và chúng tôi mong muốn có đi có lại từ Iran”.
Truyền thông Nga và Ấn Độ đã báo cáo, sau nhiều năm dường như nối lại tình hữu nghị, Iran có thể đạt được một thỏa thuận nhượng bộ với tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga. Tháng trước Iran cho biết Ấn Độ đã không đưa ra một đề xuất chấp nhận được với sự phát triển của Farzad B.
Sri Paravaikkarasu tại công ty tư vấn năng lượng FGE cho biết nhập khẩu của Ấn Độ ít hơn từ Iran là một phản ứng với quyết định cấp quyền phát triển mỏ khí đốt cho Nga và sẵn có các loại khí như vậy rẻ hơn từ Nga.
Ấn Độ là một trong 4 nước - gồm ba nước khác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc - tiếp tục nhập khẩu khối lượng lớn dầu thô Iran sau lệnh trừng phạt cứng rắn trong năm 2012.
Một phần nhập khẩu giảm từ Iran có thể là do nhu cầu giảm. Tổng thể, Ấn Độ đã nhập khẩu dầu mỏ ít hơn khoảng 4,2% trong tháng 5 so với tháng 4, do đóng cửa nhà máy lọc dầu Bathinda công suất 180.000 thùng/ngày để nâng cấp.
Trong 5 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu dầu mỏ của Ấn Độ từ Iran vẫn tăng khoảng 64%.
Trong khi xuất khẩu dầu mỏ của Iran sang Ấn Độ đang trì trệ, nguồn cung sang châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao nhất kể từ khi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vào tháng 1/2016.
Iraq tiếp tục là nguồn cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Ấn Độ hai tháng liên tiếp trong tháng 5, tiếp theo là Saudi Arabia.
Dầu mỏ của Trung Đông chiếm 65% tổng lượng nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng 5, so với 71% một năm trước, trong khi tỷ lệ nhập khẩu từ châu Phi và Mỹ la tinh tăng.
Sự chuyển đổi này là kết quả của một nỗ lực cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá từ OPEC.
Nguồn: VITIC/Reuters