Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, nhập khẩu dầu thô tháng 2 của Trung Quốc là 32,26 triệu tấn hay 8,41 triệu thùng/ngày, giảm 12% so với mức cao kỷ lục 9,57 triệu thùng/ngày.
Trong hai tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã mua 72,9 triệu tấn dầu thô hay 9,02 triệu thùng/ngày so với trung bình 8,4 triệu thùng/ngày trong năm 2017.
Harry Liu tại công ty tư vấn IHS Markit “các nhà máy lọc dầu độc lập đang cắt giảm hoạt động do lo sợ về chính sách thuế tiêu dùng mới được cho là ngăn cản việc trốn thuế”.
Trung Quốc đã công bố các quy định thuế mới trong tháng 1 nhằm giải quyết một kiếu nại của các công ty dầu nhà nước Trung Quốc rằng các nhà máy lọc dầu tư nhân được gọi là teapots đã chiếm thị phần bằng cách cắt giảm giá của họ thông qua việc tránh thuế.
Nhập khẩu giảm cũng do các nhà máy lọc dầu giảm mua trước đợt nghỉ Tết Nguyên đán vào giữa tháng 2, khi các nhà máy sản xuất đóng cửa trong hai tuần.
Chính phủ trừng phạt mạnh về ô nhiễm và thúc đẩy các tiêu chuẩn khí thải khắt khe cũng ảnh hưởng tới sản xuất đối với nhiều nhà máy lọc dầu tại tỉnh công nghiệp Sơn Đông, theo quản lý một nhà máy lọc dầu độc lập.
Trong khi đó, Trung Quốc duy trì tốc độ nhập khẩu khí đốt cao, với 6,94 triệu tấn trong tháng 2 so với 7,7 triệu tấn của tháng 1, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử.
Nhập khẩu của cả khí đốt và khí tự nhiên hóa lỏng LNG ở mức cao kỷ lục trong những tháng mùa đông do dân cư tại các khu vực miền bắc chuyển sang sử dụng nhiên liệu này đê sửa như một phần động lực làm sạch môi trường.
Chính phủ đã thúc đẩy cho việc sưởi ấm hàng triệu ngôi nhà và hàng nghìn nhà máy điện bằng khí tự nhiên tại miền bắc Trung Quốc dẫn tới nhu cầu nhiên liệu này vượt nguồn cung, trong khi cơ sở hạ tầng phân phối gặp khó khăn khi quản lý tiêu thụ tăng.
Wang Wen, nhà phân tích khí đốt cho công ty tư vấn Wood Mackenzie dự kiến nhập khẩu LNG giảm sau khi mùa đông kết thúc trong giữa tháng 3.
Các công ty năng lượng quốc doanh lớn như PetroChina và CNOOC cũng có thể bắt đầu tồn trữ LNG trong những tháng mùa hè để lấp đầy các bể chứa đã bị rút đi trong mùa đông.
Nguồn: VITIC/Reuters