Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy Trung Quốc đã mua 28,79 triệu tấn, hay 6,78 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 10, giảm 1,26 triệu thùng so với mức nhập khẩu kỷ lục trong tháng 9.
Tuy nhiên, nhập khẩu trong tháng 10 vẫn cao hơn 9,3% so với một năm trước. Trong 10 tháng đầu năm nay, tổng lượng dầu thô nhập khẩu tăng 13,6% hay gần 900.000 thùng/ngày so với cùng kỳ một năm trước.
Một nhà kinh doanh dầu cao cấp tại Bắc Kinh, người thường giao dịch với các nhà máy lọc dầu độc lập cho biết “các công ty lớn hàng đầu của nhà nước đang giữ nhập khẩu khá ổn định, nhưng các nhà máy teapots đang mua chậm lại do giá dầu cao và do một số nhà máy gần hết hạn ngạch cho năm nay”.
Hơn 12 nhà máy lọc dầu độc lập, được biết đến tên teapot do công suất xử lý của chúng tương đối nhỏ, là một động lực quan trọng cho việc nhập khẩu dầu thô mạnh mẽ của Trung Quốc trong năm nay, khi nước này hai lần vượt qua Mỹ là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.
Nhưng với việc chấp thuận hạn ngạch mới chậm lại, tốc độ nhập khẩu của các nhà máy teapot có thể giảm trong nhứng tháng cuối năm nay.
Xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ đã lọc của Trung Quốc tăng 24% so với cùng thời điểm năm ngoái thành 4,07 triệu tấn, khoảng 919.000 thùng/ngày, mặc dù so với tháng 9 xuất khẩu giảm 5,3%.
Tổng thể xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 10 giảm 7,3% so với một năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 1,4%, cả hai đều giảm nhiều hơn dự kiến.
Nguồn: VITIC/Reuters