Sự hồi sinh bất ngờ trong nhập khẩu dầu từ Iran do sự miễn trừ đã giúp thúc đẩy giá giao ngay đối với dầu thô và khí ngưng tụ Trung Đông xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.
Trong tháng 11/2018 Mỹ đã cấp miễn trừ cho 8 quốc gia, cho phép họ nhập khẩu dầu thô từ Iran thêm 180 ngày nữa. Nhật Bản và Hàn Quốc trong số 5 khách hàng lớn nhất mua dầu và khí ngưng tụ từ Iran trước khi họ dừng nhập khẩu trong quý 3 trước các lệnh trừng phạt này.
Các nhà máy lọc dầu Hàn Quốc có thể giữ nhập khẩu dầu từ Iran xuống bằng 0 cho tới hết năm nay, và họ có thể khôi phục nhập khẩu trong cuối tháng 1/2019 hay đầu tháng 2/2019 do các khách hàng đang đàm phán với Iran để ký kết các hợp đồng mới.
Một nguồn thạo tin với vấn đề này cho biết “họ đang tìm cách để có được giá tốt nhất và đang đàm phán với Iran”.
Hầu hết các tàu chở dầu được đặt cho tới tháng 12/2018, vì thế Hàn Quốc có thể nạp dầu của Iran trong tháng 1/2019 ở thời điểm sớm nhất. Mất khoảng 25 ngày các chuyến dầu từ Iran tới Hàn Quốc. Iran cũng có sự lựa chọn bán dầu từ kho chứa ở Đại Liên, Trung Quốc với thời gian giao hàng ngắn hơn.
Tuần trước, một phái đoàn của Hàn Quốc tới Iran để đàm phán về các nguồn cung cấp năm 2019 chủ yếu là khí ngưng tụ South Pars.
Một nguồn tin thứ hai cho biết “có một số vấn đề cần được rõ ràng như thanh toán. Chúng tôi không thể mua hiện nay và không vội vàng”. “Iran cũng đang cố gắng bán giá rẻ hơn. Chúng tôi sẽ không nhập khẩu dầu Iran cho tới sau tháng 1”.
Tập đoàn Fuji Oil, một trong những khách mua dầu Iran lớn nhất Nhật Bản, dự định khôi phục nhập khầu dầu Iran từ tháng 1/2019, và cũng đang tìm mua khí ngưng tụ.
Fuji Oil cũng đang xem xét liệu có ký một hợp đồng mới với dầu thô Iran không, bổ sung rằng dầu từ Iran có giá cạnh tranh hơn so với các loại của đối thủ.
Nhà máy lọc dầu lớn nhất Nhật Bản, JXTG Holdings cho biết hồi đầu tháng họ có thể khôi phục nạp dầu Iran từ tháng 12/2018.
Nhưng trong khi các khách hàng Nhật Bản có vẻ mua dầu Iran nạp trong tháng 2/2019, họ có thể không lấy dầu từ tháng 3/2018 trở đi, do họ đợi chính phủ mở rộng bảo hiểm tàu trong năm tài chính mới bắt đầu vào ngày 1/4/2018.
Bắt đầu trong năm 2012 để chống lại các lệnh trừng phạt với dầu mỏ của Iran, chương trình bảo hiểm có chủ quyền của Nhật Bản bảo vệ bất kỳ sự thiếu hụt nào từ bảo hiểm Bảo vệ và Bồi thường cho các tàu mang dầu thô từ Iran tới Nhật Bản.
Chính phủ Nhật Bản đã từ chối đưa thông tin về khối lượng nhập khẩu từ Iran sẽ được cho phép trong giai đoạn miễn trừ 180 ngày.
Một số nguồn tin cho biết sự miễn trừ các lệnh trừng phạt có thể cho phép Nhật Bản mua khoảng 100.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Iran, giảm đáng kể so với mức 165.000 thùng/ngày dầu từ Iran trong giai đoạn 9 tháng đầu năm.
Nhật Bản cùng với Hàn Quốc tạm thời dừng nhập khẩu dầu thô Iran trong khoảng giữa tháng 9/2018.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet