Nhu cầu dầu diesel tăng vọt tại Ấn Độ, nước sử dụng dầu lớn thứ ba thế giới, nhấn mạnh tầm quan trọng của quốc gia này là một động lực thúc đầy nhu cầu dầu toàn cầu. Trong bối cảnh, lo ngại ngày càng tăng về tăng trưởng nhu cầu dầu thô có thể giảm trong năm 2019 vì tăng trưởng kinh tế đang chững lại, tiêu thụ nhiên liệu Ấn Độ có thể giúp củng cố giá dầu và nhiên liệu.
Các nhà phân tích tại Fitch Solutions và công ty Wood Mackenzie dự báo nhu cầu diesel của Ấn Độ tăng tương ứng 5,7% và 6,4% trong năm 2019 so với năm 2018.
Nước này tiêu thụ kỷ lục 6,9 triệu tấn diesel một tháng trong năm 2018 hay khoảng 1,7 triệu thùng/ngày, theo số liệu từ Bộ Dầu khí. Sabjiv Singh, chủ tịch IOC, nhà máy lọc dầu hàng đầu của quốc gia này cho biết “có nhu cầu năng lượng mạnh chắc chắn xảy ra vì các lĩnh vực khác nhau ... Chúng tôi là một nền kinh tế chạy bằng diesel”. “Điểm mấu chốt vẫn là nhu cầu năng lượng chắc chắn sẽ tăng lên. Chúng tôi thấy GDP ở mức hơn 7% ... và rất nhiều đô thị hóa”.
Nền kinh tế Mỹ dự kiến tăng 7,2% trong năm tài chính 2018/2019 (hoạt động từ tháng 4 năm nay tới tháng 3 năm sau), so với 6,7% trong năm trước đó. Peter Lee, một nhà phân tích thuộc Fitch Solutions dự báo tăng trưởng doanh số ô tô nhanh chóng sẽ là tích cực cho dầu diesel, ngoài ra ô tô chạy bằng dầu diesel chiếm gần 1/4 số xe mới tại Ấn Độ.
Theo số liệu năm 2015 (số liệu mới nhất) từ Tổ chức các nhà sản xuất xe cơ giới, Ấn Độ có 22 ô tô trên 1.000 dân so với 821 ô tô trên 1.000 người ở Mỹ.
Các cuộc biểu tình bầu cử, việc triển khai các nhân viên bỏ phiếu và nhân viên an ninh sẽ bổ sung tăng cường nhu cầu dầu diesel từ các dự án cơ sở hạ tầng mà đảng Bharatiya Janata cầm quyền đã lên kế hoạch trước các cuộc thăm dò này.
Ngân sách tạm thời của quốc gia công bố hồi đầu tháng này đã phân bổ 190 tỷ rupee (2,67 tỷ USD) để xây dựng đường ở nông thôn, nơi 2/3 người dân Ấn Độ sống tại đó.
Trong cuộc tổng tuyển cử gần nhất năm 2014, doanh số bán dầu diesel hàng tháng đạt trung bình 6,2 triệu tấn trong những tháng bầu cử, cao hơn 7% so với doanh số trung bình hàng tháng trogn năm đó. Việc thực hiện thuế hàng hóa và dịch vụ toàn quốc (GST) cũng có lợi cho nhu cầu dầu diesel.
Doanh số bán ô tô thương mại của Ấn Độ, phần lớn chạy bằng dầu diesel, tăng lên kỷ lục trong năm ngoái và doanh số tháng 1/2019 tăng lên 87.600 xe, cao kỷ lục tại thời điểm này trong năm nay, theo số liệu của Refinitiv Eikon. Tăng trưởng dầu diesel của Ấn Độ có thể tiếp tục bất chấp lo ngại ô nhiễm không khí gia tăng, đặc biệt tại thủ đô New Delhi.
Chuẩn nhiên liệu của nước này đã cải thiện, loại bỏ phần lớn lưu huỳnh khỏi dầu diesel. Đến tháng 4/2019, khu vực thủ đô New Delhi sẽ áp dụng tiêu chuẩn Bharat VI tương đương với tiêu chuẩn Euro nghiêm ngặt nhất, những nơi khác ở nước này sẽ áp dụng vào năm tới.
Nhu cầu dầu diesel cũng đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ xe điện. Chính phủ Ấn Độ thiết lậm một mục tiêu xe điện chiếm 30% trong xe mới bán ra năm 2030 từ chưa tới 1% hiện nay. Hiện tại xe điện không tạo được ảnh hưởng tại Ấn Độ. Doanh số xe điện giảm 40% xuống 1.200 chiếc trong năm tài chính 2018 so với năm 2017, mặc dù doanh số xe máy điện tăng 138% lên 54.800 chiếc trong cùng kỳ, theo Wood Mackenzie.
Nguồn: VITIC/Reuters