Các bộ trưởng từ Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC đã bắt đầu cuộc họp không chính thức tại khách sạn Park Hyatt ở Vienna vào 0700 GMT và bắt đầu cuọc họp chính thức tại trụ sở của OPEC sau đó hai tiếng.
Một đại biểu của Iraq cho biết khi ông bước vào khách sạn “sẽ có một thỏa thuận ngày hôm nay”.
Bộ trưởng dầu mỏ Iran, ông Bijan Zanganeh cho biết “tôi rất lạc quan” bổ sung thêm không có yêu cầu Iran cắt giảm sản lượng.
Hôm 29/11, Iran cho biết họ muốn Saudi Arabia cắt giảm sản lượng khoảng 1 triệu thùng/ngày, nhiều hơn nhiều mức Riyadh sẵn sàng đề nghị.
Tổ chức 14 nước này, chiếm 1/3 sản lượng dầu toàn cầu, đã thực hiện một thỏa thuận sơ bộ tại Algeria vào tháng 9 để hạn chế sản lượng xuống khoảng 32,5 tới 33 triệu thùng so với mức hiện tại 33,64 triệu thùng/ngày để hỗ trợ giá. Giá dầu đã giảm hơn một nửa kể từ giữa năm 2014.
OPEC cho biết họ sẽ miễn trừ Iran, Libya và Nigeria không bị cắt giảm do sản lượng của họ đã bị thiệt hại bởi bất ổn và các lệnh trừng phạt.
Thỏa thuận này được xem như một chiến thắng đối với Iran. Tehran từ lâu họ đã muốn nâng sản lượng để lấy lại thị phần đã bị mất dưới các lệnh trừng phạt của phương Tây, khi đối thủ Saudi Arabia tăng sản lượng.
Theo các nguồn tin của OPEC, trong những tuần gần đây, Riyadh đã thay đổi lập trường và đã đề nghị cắt giảm sản lượng của họ 0,5 triệu thùng/ngày, trong khi đề nghị Iran hạn chế sản lượng quanh mức 3,8 triệu thùng/ngày - phù hợp hay cao hơn chút ít sản lượng hiện nay của Iran.
Tehran đã gửi những tín hiệu trái chiều, cho biết họ muốn sản xuất khoảng 4,2 triệu thùng/ngày. Bức thư của Iran gửi OPEC đề nghị Saudi Arabia nên cắt giảm sản lượng xuống 9,5 triệu thùng/ngày.
Iraq cũng bị sức ép hạn chế sản lượng nhiều hơn, nước này cho biết họ cần thêm tiền để chống lại tổ chức IS. Iran và Iraq cùng nhau sản xuất trên 8 triệu thùng/ngày thấp hơn mức 10,5 triệu thùng/ngày của Saudi Arabia.
Tranh luận giữa Iraq và Saudi Arabia chủ yếu tập trung vào liệu Baghdad nên sử dụng ước tính sản lượng riêng của mình để hạn chế sản lượng hay dựa trên số liệu thấp hơn từ các chuyên gia của OPEC.
Dầu thô Brent đã tăng 1,5% trong ngày hôm nay lên hơn 47 USD/thùng sau khi giảm mạnh một ngày trước đó.
Một số nhà phân tích gồm Morgan Stanley và Macquarie cho biết giá dầu sẽ điều chỉnh mạnh nếu OPEC thất bại đạt được một thỏa thuận, tiềm năng sẽ đi xuống khoảng 35 USD/thùng.
Nguồn: VITIC/Reuters