Theo dự báo đầu tiên cho năm 2018 trong báo cáo hàng tháng, OPEC cho biết thế giới sẽ cần 32,2 triệu thùng dầu/ngày từ các thành viên của họ trong năm tới, giảm 60.000 thùng/ngày so với năm nay.
OPEC cho biết sản lượng dầu thô của họ trong tháng 6 tăng trên dự báo nhu cầu, do sản lượng tăng tại Libya và Nigeria, hai thành viên được miễn trừ khỏi việc cắt giảm nhằm loại bỏ nguồn cung dư thừa. Dù sao các quan chức OPEC vẫn lạc quan về triển vọng này.
Tổng thư ký OPEC, Mohammad Barkindo cho biết tại một hội nghị ở Istanbul “chúng tôi vẫn rất lạc quan về việc hỗ trợ thị trường tự tái cân bằng”.
Dầu thô đã tăng trên 48 USD/thùng vào hôm 12/7 do báo cáo tồn kho dầu thô của Mỹ đang giảm đã nâng hy vọng rằng dư thừa đang giảm. OPEC đã đề cập tới việc tái cân bằng tiếp tục trên thị trường.
Theo thỏa thuận nguồn cung, OPEC đang cắt giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày, trong khi Nga và các nhà sản xuất ngoài OPEC đang cắt giảm một nửa số đó, cho đến hết tháng 3/2018.
Sản lượng của OPEC đã tăng trong những tuần gần đây, một phần do sự phục hồi tại Libya và Nigeria, hai nước được miễn trừ khỏi thỏa thuận do xung đột trong nước đã hạn chế sản lượng của họ.
OPEC cho biết sản lượng của họ tăng 393.000 thùng/ngày trong tháng 6 lên 32,611 triệu thùng/ngày, theo số liệu từ nguồn thứ cấp tổ chức này sử dụng để giám sát nguồn cung. Sự gia tăng này được dẫn dắt bởi Nigeria và Libya, sản lượng cũng tăng từ Saudi Arabia và Iraq.
Số liệu này nghĩa là OPEC đã tuân thủ 96% với cam kết cắt giảm sản lượng, theo tính toán của Reuters, giảm từ hơn 100% trong tháng 5 nhưng vẫn cao theo chuẩn của OPEC.
Báo cáo này cũng cho biết Saudi Arabia, hồi đầu năm tự nguyện cắt giảm sản lượng thấp hơn mục tiêu của OPEC, đã tăng sản lượng lên 10,07 triệu thùng/ngày trong tháng 6, cao hơn mục tiêu một chút.
Nguồn cung cũng đang tăng từ bên ngoài tổ chức này. OPEC ước tính nguồn cung từ các nhà sản xuất ngoài OPEC năm nay sẽ tăng 1,14 triệu thùng/ngày, một sự gia tăng đáng kể từ mức tăng trưởng 800.000 thùng/ngày trong năm nay, dẫn dầu là Mỹ.
Tăng trưởng năm tới tại các nguồn cung cấp ngoài OPEC khoảng 1,26 triệu thùng/ngày và thậm chí nhiều hơn nếu tính cả sản lượng khí lỏng tự nhiên của OPEC - một loại nguồn cung không bị hạn chế bởi hạn ngạch của OPEC.
Mỹ được dự kiến đóng góp phần tăng sản lượng lớn nhất của các nước bên ngoài OPEC trong năm tới, ngay cả khi lạm phát chi phí và sự sụt giảm trong năng suất giếng dầu sẽ hạn chế hoạt động dầu đá phiến. Canada và Brazil cũng được dự kiến tăng sản lượng.
Nếu OPEC tiếp tục bơm ở những mức tương tự trong tháng 6, thị trường có thể vẫn dư thừa trong năm tới. Sự phục hồi sản lượng Nigeria và Libay đã thúc đẩy cuộc thảo thuận giữa các nhà sản xuất để yêu cầu họ tham gia thỏa thuận nguồn cung.
Barkindo đã đánh giá thấp dự đoán này sẽ được giải quyết sớm, cho biết cuộc họp vào 24/7 tại Nga của một số bộ trưởng trong và ngoài OPEC sẽ bàn luận sản lượng của Nigeria và Libya chỉ ở mức kỹ thuật.
Số liệu sản lượng của OPEC trong báo cáo là cho 14 thành viên hiện nay. Guinea Xích đạo tham gia tổ chức này vào cuối tháng 5.
Nguồn: VITIC/Reuters