Nga cũng sẽ tham gia giảm sản lượng lần đầu tiên trong 15 năm để giúp Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ hỗ trợ giá dầu.
Dầu tho Brent tăng hơn 9% lên hơn 50 USD/thùng do Riyadh đạt được sự thỏa hiệp với Iran và sau khi Iraq nhà sản xuất tăng trưởng nhanh nhất cũng đồng ý hạn chế sự bùng nổ sản lượng của mình.
Amrita Sen người theo dõi OPEC từ cơ quan tư vấn Energy Aspects cho biết OPEC đã chứng minh những hoài nghi không đạt được thỏa thuận. Động thái này sẽ tăng tốc cân bằng thị trường và làm xói mòn dư cung dầu mỏ toàn cầu”.
Iran và Nga là hai nước chiến đấu hiệu quả chống lại Saudi Arabia, nhiều người nghi ngờ cho biết các nước này sẽ đấu tranh để tìm ra một thỏa hiệp trong bối cảnh quan hệ chính trị lạnh giá.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Khalid al-Falih cho biết trước cuộc họp rằng vương quốc này đã chuẩn bị chấp nhận bị giảm mạnh sản lượng để đạt được thỏa thuận.
Các nhà sản xuất OPEC chiếm 1/3 lượng dầu toàn cầu, khoảng 33,6 triệu thùng/ngày và theo thỏa thuận hôm 30/11 họ sẽ giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2017.
Saudi Arabia sẽ cắt giảm sản lượng gần 0,5 triệu thùng/ngày xuống 10,06 triệu thùng/ngày. Các đối tác vùng vịnh của OPEC - UAE, Kuwait và Qatả - sẽ cắt giảm tổng cộng 0,3 triệu thùng/ngày.
Iraq, nước đã khẳng định về việc tăng hạn ngạch sản lượng để chống lại quân đội nhà nước Hồi gióa IS, bất ngờ đồng ý giảm sản lượng 0,2 triệu thùng/ngày.
Iran đã được phép tăng nhẹ sản lượng từ mức tháng 10 - một chiến thắng lớn cho Tehran, nước đã cho rằng họ cần lấy lại thị phần bị mất dưới các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Xung đột giữa Saudi Arabia và Iran đã chiếm lĩnh các cuộc họp trước đây của OPEC.
Gary Ross người đã theo dõi OPEC và là người đã sáng lập ra công ty tư vấn Pira cho biết “nếu bạn có thỏa thuận này được thực hiện, nó sẽ là rất lớn. Bạn loại bỏ nhiều dầu từ thị trường và bạn có Nga tham dự”. Ông cho biết dầu có thể tăng lên 55 USD/thùng.
Falih đã nhấn mạnh OPEC sẽ thực hiện thỏa thuận hạn chế sản lượng chỉ nếu các nhà sản xuất ngoài OPEC tham gia.
Qatar chủ tịch OPEC cho biết các nhà sản xuất ngoài OPEC đã đồng ý sản sản lượng tiếp 0,6 triệu thùng/ngày, trong đó Nga đóng góp giảm 0,3 triệu thùng.
Nga, từ lâu đã phả đối cắt giảm sản lượng, đẩy sản lượng của họ lên mức cao kỷ lục trong nhưng tháng gần đây.
Bộ trưởng Năng lượng Nga ông Alexander Novak trả lời cuộc họp báo tại Moscow “Nga sẽ dần dần cắt giảm sản lượng trong nửa đầu năm 2017 lên tới 300.000 thùng/ngày, trên một kế hoạch chặt chẽ như khả năng kỹ thuật cho phép”.
Novak, người đã phát biểu sau khi OPEC thông báo đạt được thỏa thuận, không cho biết mức sản lượng Nga sẽ cắt giảm.
Các nước trong và ngoài OPEC cùng nhau giảm 1,8 triệu thùng/ngày hay gần 2% sản lượng toàn cầu và sẽ giúp thị trường xóa đi tồn kho dư thừa, mà đã làm giá sụt giảm từ mức cao 115 USD/thùng giữa năm 2014.
Các nước Azerbaijan và Kazakhstan cho biết họ cũng có thể cắt giảm sản lượng.
OPEC đã đình chỉ tư cách thành viên của Indonesia vào hôm 30/11 khi nước này, một nước nhập khẩu ròng, không thể cắt giảm sản lượng.
Động thái này sẽ không ảnh hưởng tới việc giảm sản lượng tổng thể của OPEC do phần cắt giảm của Indonesia sẽ bị phân bố lại trong số các nước thành viên khác.
OPEC sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với các nhà sản xuất ngoài OPEC vào hôm 9/12. Tổ chức này cũng sẽ nhóm họp vào 25/5 tới để thao dõi thỏa thuận và có thể kéo dài trong 6 tháng.
Nguồn: VITIC/Reuters