Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC đã cam kết hạn chế sản lượng của mình khoảng 1,2 triệu thùng/ngày từ 1/1, cắt giảm lần đầu tiên trong 8 năm, để thúc đẩy giá và thoát khỏi dư cung.
Việc tuân thủ hạn chế sản lượng thường có vấn đề trong lịch sử của OPEC nhưng lần này tổ chức OPEC đã thực thi giảm khối lượng tới 90% mục tiêu chỉ trong một tháng đầu tiên.
Điều này đã làm Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA gọi đó là một trong những lần cắt giảm sâu nhất trong ghi nhận.
Iraq và UAE đã chỉ giảm rất ít trong số sản lượng đã cam kết cắt giảm của họ, dựa vào số liệu riêng của họ và sản lượng của OPEC được ước tính bởi các cơ quan chính phủ, công ty tư vấn và các công ty truyền thông.
Tuy nhiên, các quan chức và một số nguồn tin trong ngành cho biết UAE sẽ cố gắng tiến gần hơn tới mục tiêu của OPEC trong những tháng tới, cải thiện việc tuân thủ trung bình trong khoảng thời gian 6 tháng cắt giảm nguồn cung hơn là tập trung vào từng tháng.
Ủy viên UAE tại OPEC ông Ahmed Al Kaabi trả lời Reuters “UAE hoàn toàn cam kết cắt giảm của OPEC và đang thực hiện các biện pháp cần thiết sẽ đảm bảo họ tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận của OPEC trong giai đoạn 6 tháng”.
UAE, trong số các nước theo truyền thống tuân thủ cao với thỏa thuận sản lượng, đã tập trung vào mở rộng công suất sản xuất của mình trong vài năm trước hơn là hạn chế sản lượng.
Họ đã tăng gấp đôi công suất của nhà máy lọc dầu Ruwais trong năm ngoái lên hơn 800.000 thùng/ngày để cung ứng cho nhu cầu trong nước ngày càng tăng.
Việc bảo dưỡng giếng dầu có thể cũng giúp việc thuân thủ cao hơn. Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi có kế hoạch bảo dưỡng tại các giếng dầu thô nhẹ Murban và Das trong tháng 3 và 5.
Việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm trung bình của OPEC do IEA cung cấp ở mức kỷ lục 90% trong tháng 1, và theo số liệu của Reuters thì đứng ở 88%.
Nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cắt giảm sản lượng thậm chí nhiều hơn trong thỏa thuận của OPEC, giúp việc tuân thủ cao hơn.
Số liệu của riêng UAE và Iraq cho thấy họ phải tiếp tục nỗ lực hơn các nhà sản xuất lớn của OPEC để đạt được mục tiêu sản lượng.
Theo số liệu các nước báo cáo cho OPEC, trong khi cả hai nước cắt giảm sản lượng đáng kể trong tháng 1, nhưng là so với những mức cao hơn mức cơ sở sử dụng trong thỏa thuận này, nghĩa là theo kỹ thuật họ không tuân thủ gì.
Iraq ban đầu đã miễn cưỡng hạn chế nguồn cung. Trong các cuộc đàm phán năm ngoái về cắt giảm nguồn cung, Iraq đã tranh luận rằng họ nền được miễn trừ do cân tiền để chống lại quân nhà nước Hồi giáo IS.
Baghdad cũng thúc đẩy để được cho phép cắt giảm sản lượng từ một mức cao hơn ước tính của OPEC sử dụng để giám sát sản lượng. Cuối cùng để có được thỏa thuận họ đã chấp nhận cắt giảm từ một mức cơ sở thấp hơn.
Một phần số liệu xuất khẩu tháng 2 cho thấy xuất khẩu của họ không tăng và phân bổ tháng 3 đã giảm mạnh.
Nguồn: VITIC/Reuters