Ba nguồn tin đã trả lời Reuters rằng nhóm các chuyên gia từ tổ chức các nhà sản xuất dầu mỏ này hôm qua 22/11 đã quyết định khuyến nghị cuộc họp của các bộ trưởng vào 30/11 tranh luận một đề xuất từ thành viên Algeria giảm sản lượng ở mức độ đó.
Việc cắt giảm như vậy sẽ mang sản lượng hiện nay của OPEC giảm hơn 1,2 triệu thùng mỗi ngày, theo tính toán của Reuters dựa trên sản lượng tháng 10 của tổ chức này và hướng tới mức cao trong dự báo của thị trường.
Nhưng các nguồn tin cũng cho biết các đại diện của Iran, Iraq và Indonesia đã bày tỏ trong các cuộc đàm phán kéo dài 11 giờ về mức độ tham dự của họ trong thoả thuận hạn chế nguồn cung lần đầu tiên của OPEC kể từ năm 2008.
Trong tháng 9, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã đồng ý giảm sản lượng xuống khoảng 32,5 tới 33 triệu thùng/ngày - một nỗ lực hỗ trợ giá - ước tính sản lượng mới nhất của OPEC là 33,64 triệu thùng/ngày.
Thỏa thuận của OPEC đối mặt với tiềm năng thất bại từ lời kêu gọi của Iraq để được miễn trừ và từ Iran nước muốn tăng nguồn cung do sản lượng của họ đã bị thiệt hại bởi các lệnh trừng phạt.
Bộ trưởng ngoại giao của Iraq cho biết tại Budapest rằng OPEC nên cho phép Iraq tiếp tục tăng sản lượng không hạn chế.
Iran và Iraq đã tăng tình trạng chắc chắn tham dự thỏa thuận này. Các nguồn tin cho biết Saudi Arabia và các đồng minh của họ đã đưa tín hiệu họ được chuẩn bị cắt giảm gần 1 triệu thùng/ngày sản lượng của họ.
Đề xuất của Algeria sẽ thấy tất cả các nước thành viên ngoại trừ Nigeria và Libya cắt giảm 4 tới 4,5% so với ước tính sản lượng trong tháng 10 của họ nhằm đạt được mục tiêu tổng sản lượng 32,5 triệu thùng.
Điều đó có nghĩa là riêng Saudi Arabia có thể cắt giảm lên tới 500.000 thùng/ngày.
Ước tính riêng của OPEC thường là thấp hơn số liệu của mỗi nước đệ trình cho tổ chức này.
Theo đề xuất của Algeria, Iran được yêu cầu cắt giảm 4,5% từ mức gần 4 triệu thùng/ngày. Nhưng Tehrran cho biết họ muốn cắt giảm từ những mức cao hơn ở 4,1 - 4,2 triệu thùng/ngày.
Iraq được yếu cầu cắt giảm khoảng 200.000 thùng/ngày. Baghdad cũng vẫn tranh luận liệu họ nên cắt giảm từ những mức ước tính của OPEC hay mức riêng của họ số liệu sản lượng cao hơn.
Nga, nhà sản xuất ngoài OPEC cũng vẫn không đồng ý cắt giảm sản lượng nhưng ủng hộ việc đóng băng. Đây sẽ là khó khăn cho riêng OPEC để tái cân bằng thị trường và tăng giá.
Nguồn: VITIC/Reuters