Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất khác gồm Nga đang giảm sản lượng dầu thô khoảng 1,8 triệu thùng/ngày kéo dài tới hết tháng 3/2018 trong một nỗ lực giảm tồn kho và hỗ trợ giá.
Mohammad Barkindo cho biết trong một phát biểu “rõ ràng quá trình tái cân bằng đang diễn ra, được hỗ trợ bởi việc tuân thủ ở mức cao của các nước thành viên OPEC và việc tham gia của các nước ngoài OPEC”.
Barkindo tham dự hội nghị năng lượng tại Oxford. Tồn kho dầu thô đang giảm trên đất liền và dầu giữ trên các kho ngoài biển đang giảm kể từ tháng 6.
Cùng với việc cắt giảm nguồn cung, nhu cầu tăng gần 2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay sẽ giúp loại bỏ dầu dư thừa trong kho.
Barkindo cho biết “sự gia tăng nhu cầu nay sẽ góp phân giảm tiếp tồn kho thương mại”. Các Bộ trưởng hiện nay bàn luận về việc gia hạn thỏa thuận nguồn cung ít nhất là 3 tháng, trước khi OPEC nhóm họp một lần nữa trong tháng 11.
Việc cắt giảm nguồn cung giúp giá dầu thô tăng lên trên 58 USD/thùng vào tháng 1, nhưng kể từ đó giá giảm trở lại xuống khoảng 54 USD/thùng do những nỗ lực xóa bỏ nguồn cung dư thừa đang kéo dài hơn dự kiến.
Nguồn: VITIC/Reuters