Saad al-Kaabi, người giữ danh mục đầu tư năng lượng của nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới, ngày 16/12/2018 cũng cho biết công ty đã dự định thông báo các đối tác nước ngoài về các nhà máy hóa lỏng mới cần thiết cho một quy mô đầy tham vọng trong nước vào giữa năm tới, nhưng vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục một mình.
Qatar, một quốc giá nhỏ bé nhưng giàu có là một trong những quốc gia có ảnh hưởng nhất trong thị trường LNG thế giới do sản lượng 77 triệu tấn hàng năm. Họ dự định tăng công suất 43% vào năm 2023 - 2024 và sẽ xây dụng 4 cơ sở hóa lỏng khí cho sự mở rộng LNG.
Một phần trong số đó là hơn 20 tỷ USD đầu tư đổ vào Mỹ. QP đang xem xét khí đốt và dầu truyền thống, phi truyền thống.
Qatar Petroleum là chủ sở hữu đa số của kho cảng Golden Pass LNG ở Texas, Exxon và ConocoPhillips giữ cổ phần nhỏ hơn. Kaabi cho biết ông dự kiến đưa ra quyết định cuối cùng về khoản đầu tư đó và liệu có nên tiếp tục với dự án này vào cuối năm nay không phải tháng 1/2019.
Qatar là nhà sản xuất dầu tương đối nhỏ so với sản lượng khí khổng lồ của họ. Quyết định rời khỏi OPEC trong tháng trước của họ được xem như cú đánh vảo lãnh đạo Saudi Arabia của tổ chức này. Saudi Arabia cùng với UAE, Bahrain và Ai Cập đã áp đặt tảy chay kinh tế và chính trị với Qatar kể từ tháng 6/2017.
Kaabi cho biết rằng đề xuất NOPEC của Mỹ hay dự thảo đạo luật sản xuất và xuất khẩu dầu cho phép hành động pháp lý chống lại OPEC về giá cả và sản xuất dầu, là lý do Qatar rời khỏi tổ chức OPEC.
Qatar Petroleum đã thông báo riêng trong ngày 16/12 rằng họ đang hợp tác với công ty dầu mỏ lớn Eni của Italy về 3 mỏ dầu tại Mexico, chiếm tới 35% cổ phần tại mỏ này, sẽ bắt đầu sản xuất trong giữa năm 2019 và tăng cường khoảng 90.000 thùng/ngày vào năm 2021.
Công ty này đang đàm phán với các công ty dầu quốc tế gồm Eni, về dự án mở rộng LNG trong nước. Các đối tác khác sẵn sàng hoạt động tại Qatar gồm Exxon Mobil, Total, Royal Dutch Shell và Eni.
QP cho biết họ sẽ tự cung cấp tài chính cho việc mở rộng LNG hơn là vay mượn, một sự thay đổi so với các hoạt động trước đây khi họ dùng các ngân hàng để tại trợ 70% chi phí dự án.
Kaabi cho biết họ có thể thực hiện phát triển một mình nếu không có lời đề nghị tốt từ các công ty nước ngoài được đưa ra.
Công ty QP hiện nay bơm 4,8 triệu thùng quy dầu và dự định tăng sản lượng lên 6,5 triệu thùng quy dầu trong 8 năm tới bằng cách mở rộng hoạt động thăm dò khai thác ở nước ngoài.
Nguồn: VITIC/Reuters