Do công ty PDVSA của Venezuela đối mặt với khủng hoảng tiền mặt và vật lộn để thanh toán trái phiếu, họ đã thương lượng giúp đỡ tài chính từ đối tác Nga để hoàn thành thanh toán nợ gần 3 tỷ trong tháng 4.
Nga là một đồng minh chính trị gần gũi của các nhà lãnh đạo Venezuela. Giám đốc điều hành của Rosneft, Igor Sechin cho biết hồi tháng 6, công ty của ông sẽ tiếp tục làm việc tại Venezueala và sẽ không bao giờ rời bỏ nước này.
Rosneft đã cho PDVSA vay 4 tới 5 tỷ USD trước thỏa thuận gần đây nhất, theo tính toán của Reuters.
Các nhà lập pháp Venezuela cho biết bất kỳ giao dịch nợ thực hiện không có sự chấp thuận từ Quốc hội đối lập kiểm soát được xem như bất hợp pháp.
Tổng thống Nicolas Maduro đã đề xuất một siêu cơ quan lập pháp đã được bầu cử vào chủ nhật trong một cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi do cáo buộc gian lận. Hội đồng 545 thành viên này được dự kiến tổ chức phiên họp đầu tiên vào ngày thứ sáu.
Trong những tháng gần đây, Nga và Venezuela đã tái cấp vốn khoản nợ chưa thanh toàn bằng cách gửi một lượng lớn dầu Venezuela để trả nợ Rosneft. Một “thỏa thuận bổ sung” kể từ tháng 5 đã cho phép công ty của Nga nhận nguồn cung bổ sung lên tới 105.000 thùng/ngày dầu thô nặng của Venezuela.
Rosneft cũng cho biết trong báo cáo tài chính của mình công bố hôm 4/8 rằng trong năm 2016 họ đã thực hiện thanh toán trước cho PDVSA 1,485 tỷ USD.
Nguồn: VITIC/Reuters