Ông Sanalla cho biết vẫn có các chiến binh hiện diện trong khu vực kho cảng đã đóng cửa trong ngày 14/6, sau một cuộc tấn công vào sáng sớm bởi các đối thủ của Khalifa Haftar tổng tư lệnh quân đội Libya trụ sở ở miền đông.
Một bể chứa dầu thô tại Ras Lanuf đã bị thiệt hại và bốc cháy vào ngày đầu tiên của cuộc chiến và bể thứ hai cháy vào ngày 15/6.
Mustafa Sanalla, chủ tịch của NOC cho biết “chúng tôi tìm cách chống cháy đầu tiên, sau đó ổn định tình hình”. “Nhân viên của chúng tôi đang làm việc rất vất vả trong tình trạng rất khó khăn. Các tội phạm không cho phép nhân viên của chúng tôi chống lại đám cháy cho đến nay”.
Một nguồn tin dầu mỏ của Libya đưa ra sản lượng bị mất khoảng 425.000 thùng/ngày.
NOC cho biết các vụ cháy đã gây ra thiệt hại thảm khốc, giảm công suất chứa tại Ras Lanuf khoảng 400.000 thùng.
Trong ngày 19/6, một lính cứu hỏa cho biết bể chứa số 12 của Ras Lanuf bắt lửa vào ngày 14/5 đã bị sụp đổ.
NOC cũng cảnh báo nguy cơ lửa lan sang bể số 1, 3 và 6 từ bể số 2 đã bắt lửa vào ngày 17/6. Ba trong số 4 bể tại Ras Lanuf vẫn đang làm việc bình thường.
Hơn một nửa số bể chứa tại Ras Lanuf và Es Sider, nơi là kho cảng xuất khẩu lớn nhất của Libya với một công suất chung 600.000 thùng/ngày, đã bị thiệt hại và phá hủy trong các cuộc chiến trước đó.
Trước khi giảm sản lượng gần đây nhất, Libya thành viên của OPEC đang sản xuất chỉ hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày. Libya được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng hơn một năm rưỡi của OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC khi sản lượng dầu phục hồi một phần từ nhiều năm gián đoạn bởi xung đột và tranh chấp chính trị.
Nguồn: VITIC/Reuters