Mỹ đã trở lại thành nhà xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt trong những năm gần đây do cuộc cánh mạng dầu đá phiến, tạo ra dư cung dầu mỏ toàn cầu và đẩy giá xuống dưới 30 USD/thùng vào năm ngoái từ mức cao 110 USD trong năm 2014.
Ông Taylor, giám đốc điều hành tại Vitol, công ty giao dịch chiếm hơn 7% lượng dầu toàn cầu và có phần trăm lớn nhất tại các thị trường Mỹ cho biết “tôi nghĩ câu hỏi, một chút trong dài hạn là đây có phải là sự gia tăng lớn cuối cùng trong sản xuất của Mỹ không”.
Ông cho biết Vitol dự kiến sản lượng của Mỹ tăng 0,5 tới 0,6 triệu thùng/ngày vào năm tới nhưng sự gia tăng sẽ gây ra lạm phát chi phí và làm sản xuất thua lỗ ở một số nơi.
Giảm dự báo trong sản lượng của Mỹ kết hợp với tăng trưởng mạnh trong nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ thúc đẩy giá trên phạm vi 50 - 60 USD/thùng hiện nay.
Nhưng trong ngắn và trung hạn, thị trường dầu mỏ vẫn biến động nhẹ với giá bị áp lực giảm trong vài tháng đầu năm 2018, khi nhu cầu thường suy yếu.
Vitol đã bán hầu hết dầu của họ trong kho chứa do họ tin tưởng thị trường đang thắt chặt, được hỗ trợ bởi tăng trưởng nhu cầu mạnh khoảng 1,5 - 1,6 triệu thùng/ngày trong năm nay và năm tới cũng như khó khăn trong đầu tư của các công ty dầu lớn cho các dự án mới.
Taylor cho biết Vitol đang giao dịch khối lượng lớn hơn so với trong năm 2016, khi họ chuyển khoảng 7 triệu thùng dầu thô và sản phẩm mỗi ngày trong khi lợi nhuận trong năm nay giảm.
Ông cho biết năm 2017 có thể là thách thức như năm 2013, khi lợi nhuận cho hầu hết các nhà giao dịch giảm dưới 1% do thị trường thiếu định hướng và sự biến động.
Nguồn: VITIC/Reuters