Các bình luận của Bộ trưởng dầu mỏ, Emmanuel Ibe Kachikwu đến trong bối cảnh trỗi dậy của phiến quân tại khu vực phía nam, nơi sản xuất chủ yếu dầu thô của Nigeria, và vài ngày sau khi Bộ trưởng ngoại giao của Anh cho biết những sự bất ổn trong trước cần được giải quyết. Dầu thô chiếm 70% thu nhập quốc gia của Nigeria.
Kachikwu cho biết những nỗ lực được thực hiện hứa hẹn với người dân khu vực này.
Sản lượng dầu của Nigeria giảm sau khi các cuộc tấn công của một nhóm tự xưng là Người báo thù đồng bằng sông Niger cho biết họ muốn tăng thị phần trong lợi nhuận dầu thô và sự độc lập cho khu vực sình lầy này, nơi cư dân từ lâu đã phàn nàn về nghèo đói.
Các cuộc tấn công trong vài tuần trước đã gây thiệt hại cho các giàn khai thác dầu khí thuộc Chevron và Shell.
Kachikwu cho biết “vì các cuộc tấn công không ngừng và sự gián đoạn trong sản xuất tại đồng bằng sông Niger, khi tôi nói chuyện với các bạn hiện nay, chúng ta đang sản xuất khoảng 1,4 triệu thùng dầu mỗi ngày”. “Chúng ta đã sản xuất 2,2 triệu thùng mỗi ngày và chúng ta đã mất 800.thùng”.
Ngân sách 2016 giả thiết sản xuất 2,2 triệu thùng mỗi ngày với giá dầu ở mức 38 USD/thùng. Nigeria đã chuyển quân đội tiếp viện để tiêu diệt các chiến binh, nhưng Bộ trưởng ngoại giao Anh cho biết chính phủ cần giải quyết gốc rễ vấn đề đã gây ra xung đột vì cuộc đối đầu quân sự có thể kết thúc trong thảm hỏa.
Nguồn: VITIC/Reuters