Nước Nam Mỹ này đã sản xuất 2,072 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm 2017 so với 2,373 triệu thùng/ngày năm 2016, giảm gần 300.000 thùng/ngày. Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong số các thành viên OPEC đã cam kết hạn chế sản lượng kể từ đầu năm 2017 đến hết năm 2018.
Nhưng không giống như việc cắt giảm tự nguyện của Saudi Arabia, Nga và các nhà sản xuất khác dự định để tăng giá dầu bằng cách giảm tồn kho toàn cầu, Venezuela không thể dừng sụt giảm sản lượng đã kéo dài 6 năm.
Thiếu đầu tư, trì hoãn thanh toán cho các nhà cung cấp, các lệnh trừng phạt của Mỹ và chảy máu chất xám đã gây thiệt hại cho ngành dầu mỏ Venezuela. Sản xuất giảm đã làm giảm xuất khẩu dầu mỏ và lọc dầu, tạo ra sự khan hiếm nhiên liệu trong nước và tại một số đồng minh chính của họ như Cuba.
Một cuộc trấn áp vin vào hối lộ dầu mỏ trong vài tháng trước được thấy như một nỗ lực củng cố quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro đã gây hoảng loạn trong ngành năng lượng và làm tê liệt công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA.
Sự sụt giảm sản lượng có thể làm trầm trọng thêm cuộc suy thoái và gia tăng nhanh lạm phát mà những người nghèo Venezuela đã phải nhịn đói hoặc ăn rác.
Các nhà chính trị đối lập cho biết mô hình kinh tế nhà nước kém hiệu quả của Venezuela và tham nhũng tràn lan đã gây ra sự suy thoái của ngành dầu mỏ.
Chủ nghĩa xã hội của Maduro cho rằng những người đối lập được Mỹ ủng hộ đã phá hoại ngành dầu mỏ.
Sự ảm đạm trong ngành dầu mỏ của Venezuela có thể kéo dài trong năm nay, với câu hỏi chính của các nhà phân tích là sản lượng của Venezuela sẽ sụt giảm trong bao lâu.
Chỉ trong tháng 12/2017, sản lượng của Venezuela sụt giảm 216.000 thùng/ngày so với tháng 11 xuống 1,621 triệu thùng, giảm 29% so với mức tháng 12/2016.
Bộ trưởng Dầu mỏ mới của Venezuela, cựu Bộ trưởng Nhà đất General Manuel Quevedo đã thề rằng sản lượng dầu mỏ sẽ tăng lên hơn 2,4 triệu thùng/ngày trong năm nay. Nhưng Quevedo, người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng vẫn chưa đưa ra một kế hoạch chi tiết.
Nhân viên cũ và hiện tại của PDVSA cho biết trong tháng 1 có sự tăng vọt đơn xin nghỉ việc chưa từng có, thúc đẩy bởi việc không thích quản lý mới và lương không đủ ăn cho người lao động.
Tuy nhiên các mỏ dầu dễ bị tổn thương nhất có tốc độ giảm mạnh nhất có thể hạn chế sụt giảm trong năm nay. Sản lượng dự báo sụt thêm 250.000 đến 350.000 thùng/ngày trong năm 2018 so với trung bình trong tháng 12.
Công ty tư vấn dầu mỏ Energy Aspects dự kiến việc sụt giảm ít nhất 200.00 thùng/ngày trong năm 2018 giúp cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Sản lượng tiếp tục sụt giảm cũng có thể đẩy Venezuela đến vỡ nợ hoàn toàn, mà các chuyên gia cho biết có thể là một trong những sự kiện lớn nhất và lộn xộn nhất trong lịch sử. Maduro cho biết Venezuela sẵn sàng tái cấu trúc nợ nước ngoài của họ, gồm 60 tỷ USD trái phiếu của PDVSA và chính phủ, mà nước này đã trễ thanh toán nợ trái phiếu trong vài tháng qua.
Do Venezuela vẫn thực hiện những nỗ lực để trả nợ, những người nắm giữ trái phiếu với lợi suất cao nhất thế giới cho đến nay đã chịu đựng trì hoãn này, nhưng có thể thay đổi nếu Venezuela nhận thức được không đủ thu nhập để trả nợ.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet