Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, nhập khẩu naphtha nặng của Venezuela từ Mỹ khoảng 2 triệu thùng mỗi tháng.
Sản lượng dầu mỏ tại vành đai dầu Orinoco, chiếm một nửa sản lượng dầu thô hiện hay của Venezuela khoảng 1,6 triệu thùng/ngày, phụ thuộc vào nhập khẩu naphtha nặng từ Mỹ, dùng pha trộn với dầu cực nặng để cho phép nó chảy qua các đường ống từ Orinoco tới các bờ biển Venezuela để nạp lên các tàu chở dầu.
Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Mỹ đang xem xét mở rộng các biện pháp chừng phạt đối với Venezuela bao gồm nhập khẩu dầu của Venezuela và xuất khẩu các sản phẩm tinh chế của Mỹ sang nước Nam Mỹ gặp khó khăn này. Hiện tại, các lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân riêng biệt từ chính phủ Nicolas Maduro cũng như cấm các ngân hàng Mỹ và các tổ chức khác mua nợ của Venezuela.
Theo các nhà phân tích, trong khi lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Venezuela của Mỹ có thể gây thiệt hại cho các nhà máy lọc dầu Mỹ do sản phẩm dầu mỏ của Mỹ xuất khẩu sang Venezuela có thể đẩy sản lượng dầu của nước này sụt giảm tiếp.
Pablo Medina, phó chủ tịch của Welligence Energy Analytics, nói "ảnh hưởng của sự thiếu hụt naphtha cuối cùng dẫn đến việc sửa chữa hoạt động của những người nâng cấp dầu nặng ở Venezuela". Medina cho biết "nếu những người nâng cấp phải gặp vấn đề về hoạt động hoặc dừng hoạt động, nhu cầu naptha sẽ tăng lên đáng kể vì mục đích pha trộn dầu nặng”.
Tổng thống Maduro đã đưa ra các bình luận phản đối các lệnh trừng phạt dầu mỏ chống lại Venezuela “nếu Mỹ cấm vận dầu mỏ với chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa thuyền của chúng tôi đi nơi khác”.
Nhưng trong trường hợp hạn chế xuất khẩu của Mỹ sang Venezuela, nước Mỹ Latinh này sẽ phải hoặc chi phí thêm cho naphtha từ các nguồn khác hoặc sản lượng dầu mỏ của họ giảm mạnh hơn so với dự đoán.
Nguồn: VITIC/Reuters