Một quan chức ngành dầu mỏ ở Tripoli cảnh báo sản lượng dầu mỏ của nước này có thể giảm 120.000 thùng/ngày nếu Tập đoàn dầu quốc gia NOC trụ sở tại Benghazi được thành lập bởi chính phủ phía đông, tiếp tục ngăn cản các tàu nạp dầu của Tripoli từ cảng Marsa el-Hariga ở phía đông.
Một quan chức cho biết tàu Seachance rời cảng này theo cách riêng của nó và không nạp bất cứ lượng dầu thô 600.000 thùng đã được lên kế hoạch cho Glencore. Theo dõi của Reuters cho thấy tàu này vẫn đợi ngoài cảng này. Tàu Seachance ban đầu được dự kiến nạp dầu vào ngày 26-28/4.
Bế tắc tại Hariga, một phần của cuộc chiến chính trị giữa các phe phái ở phía đông và tây Libya, đe dọa tiếp tục giảm sản lượng dầu mà đã giảm xuống ít hơn 25% của mức cao 1,6 triệu thùng/ngày trong năm 2011.
Xuất khẩu từ cảng này thường được chia giữa phân bổ cho Glencore - như một phần của thỏa thuận xuất khẩu dầu công ty thương mại này đã khắc phục với đối thủ Tripoli NOC năm ngoái - và lô hàng sang nhà máy lọc dầu Zawia 120.000 thùng/ngày tại tây Libya. Glencore đã từ chối bình luận.
Phần lớn sản xuất dầu của Libya tập trung ở phía đông. NOC tại Tripoli đã có kế hoạch đầy tham vọng phục hồi sản lượng nhưng có những nguy cơ bởi xung đột chính trị tiếp tục và các cuộc tấn công lặp lại vào các cơ sở dầu phía đông bởi quân IS.
NOC tại Benghazi đã ra lệnh công nhân ở cảng không được nạp dầu cho Seachance sau khi thấy một tàu trở dầu mang lô hàng xuất khẩu trong danh sách đen của Liên Hợp Quốc và quay trở lại được dỡ hàng ở phía tây Libya.
Tripoli NOC và những người ủng hộ phía tây của họ cảnh báo rằng những nỗ lực của NOC ở phía đông để bán dầu độc lập có nguy cơ kéo đất nước này tiếp tục chìm trong khủng hoảng. Nhưng các chính trị gia phía đông, người không chính thức xác nhận một chính phủ được Liên Hợp Quốc ủng hộ đang cố gắng thiết lập nguồn vốn cho bản thân mình, khăng khăng rằng công ty Benghazi là NOC hợp pháp của nước này.
Người đứng đầu Benghazi NOC, Nagi al-Maghrabia cho biết hội đồng quản trị công ty không có kế hoạch đóng cửa Hariga, và đề nghị từ chối nạp dầu vào Seachance vì lý do quan liêu.
Trong khi bất kỳ thiệt hại trong xuất khẩu của Libya có thể có vô số tác động tới đất nước này, các thương nhân dầu mỏ cho biết hỗn loạn nhiều năm qua đang hạn chế tác động trực tiếp tới giá dầu.
Nguồn: VITIC/Reuters