Việc cắt giảm phân bổ là phù hợp với cam kết hiệp ước giảm nguồn cung của OPEC, theo đó nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này bị yêu cầu cắt giảm 486.000 thùng/ngày.
Nguồn tin cho biết “mặc dù các nhà máy lọc dầu yêu cầu thêm dầu thô, quyết định này được thực hiện để duy trì việc cắt giảm”.
Bất chấp nhu cầu và lợi nhuận lọc dầu ở châu Á “khỏe và mạnh”, tập đoàn dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco sẽ cắt giảm nguồn cung cấp tới khu vực tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới này 1,8 triệu thùng trong tháng 10, việc cắt giảm này ảnh hưởng chủ yếu tới các khách hàng tại Nhật Bản.
Việc cắt giảm xuất khẩu sâu trong tháng 10 được thực hiện cho các công ty dầu mỏ lớn, nơi nguồn cung cấp giảm 225.000 thùng/ngày, trong khi phân bổ tới các khách hàng ở châu Âu giảm 70.000 thùng/ngày.
Chỉ số ban đầu cho thấy rằng xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 10 sẽ thấp hơn 600.000 thùng/ngày.
Tồn kho dầu thô tại Mỹ đang sụt giảm và gần mức trung bình 5 năm. Đưa tồn kho dầu thô toàn cầu giảm xuống mức trung bình 5 năm là một mốc quan trọng cho OPEC đo sự thành công của hiệp ước sản lượng.
OPEC cùng với Nga và các quốc gia khác ngoài OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày từ 1/1/2017 tới hết tháng 3/2018.
Thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã đẩy giá dầu thô lên trên 58 USD/thùng vào tháng 1/2017, nhưng giá đã giảm trở lại xuống thang 50 tới 54 USD khi nỗ lực giảm tồn kho kéo dài hơn dự kiến.
Sự gia tăng sản lượng từ các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã bù cho tác động của thỏa thuận hạn chế sản lượng, khi sản lượng tăng từ Libya và Nigeria.
Saudi Arabia cắt giảm phân bổ dầu thô ít nhất 520.000 thùng/ngày trong tháng 9.
Việc cắt giảm ít hơn trong tháng 10 so với tháng trước có thể do nhu cầu trong nước ít hơn, giải phóng thêm dầu thô để xuất khẩu.
Nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này sẽ sử dụng ít dầu thô hơn trong tháng 10, nhưng vẫn cam kết mục tiêu sản lượng của OPEC.
Saudi Arabia đã đốt trung bình 700.000 thùng dầu thô mỗi ngày ở các nhà máy điện trong những tháng nóng mùa hè khi thời tiết đạt 50 0C.
Nguồn: VITIC/Reuters