OPEC đã đồng ý với Nga và các đồng minh sản xuất dầu mỏ khác vào ngày 22/6 để nâng sản lượng từ tháng 7 khoảng 1 triệu thùng/ngày, với Saudi Arabia cam kết tăng nguồn cung cấp nhưng không đưa ra số lượng cụ thể. Không rõ liệu hầu như tất cả sản lượng sẽ được xuất khẩu hay để dự trữ tại Saudi Arabia. Một nguồn tin thứ hai cho biết sự gia tăng sản lượng sẽ đi vào thị trường mà không đưa ra chi tiết.
Động thái của Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, là một dấu hiệu rõ ràng họ nghiêm túc đưa giá dầu giảm, sau khi các nước tiêu dùng chủ chốt như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ nâng lo ngại về giá tăng quá cao và quá nhanh.
Giá dầu tiêu chuẩn tăng vọt hơn 2% trong ngày 26/6 và dầu thô Mỹ đã vượt 70 USD/thùng lần đầu tiên trong hai tháng, do Washington thúc đẩy các đồng minh dừng nhập khẩu đầu thô của Iran.
Mỹ đang thúc đẩy các nước dừng nhập khẩu dầu thô từ Iran, nhà sản xuất lớn thứ 3 của OPEC, từ tháng 11, một quan chức Ngoại giao cho biết và họ sẽ không cấp bất cứ sự miễn trừ nào.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết vương quốc này sẽ tăng sản lượng hàng trăm nghìn thùng với số liệu chính xác được quyết định sau đó.
Ông Falih cho biết “chúng tôi đã huy động máy móc của Aramco trước khi tới Vienna”, bổ sung rằng giới truyền thông và các nhà phân tích đã đánh giá thấp hành động mà OPEC và các đồng minh thực hiện.
Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC cho biết trong tuyên bố của họ rằng họ sẽ nâng sản lượng bằng cách trở lại tuân thủ 100% theo thỏa thuận cắt giảm nguồn cung trước đó, sau nhiều tháng sản xuất dưới mức này. Điều đó nghĩa là khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày được sản xuất thêm.
Các nguồn tin của OPEC cho biết riêng OPEC sẽ sản xuất khoảng 770.000 thùng trong số 1 triệu thùng tăng thêm, các nhà sản xuất ngoài OPEC tăng thêm khoảng 185.000 thùng/ngày.
Saudi Arabia có khả năng sản xuất 300.000 thùng/ngày đến 400.000 thùng/ngày trong tổng phần sản xuất thêm của OPEC, cao hơn mục tiêu sản lượng hiện tại 10,58 triệu thùng/ngày. Saudi Arabia đã bơm trên 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5, nhưng vẫn dưới mục tiêu.
Nguồn: VITIC/Reuters