Liên minh Saudi Arabia được phương Tây hậu thuẫn gồm các quốc gia Hồi giáo Sunni cho biết Houthis đã tấn công tàu chở dầu ngoài cảng Hodeidah của Yemen.
Tuy nhiên, Houthis cho biết họ nhắm tới một tàu chiến liên minh để đáp trả một cuộc không kích vào Hodeidah sáng thứ Hai đã giết chết ít nhất 12 thường dân gồm 7 trẻ em.
Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia cho biết “cuộc tấn công khủng bố sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế hay các nguồn cung dầu”.
Các nguồn tin dầu mỏ của Saudi Arabia đã trả lời phỏng vấn của Reuters rằng hoạt động dầu mỏ và việc vận chuyển diễn ra bình thường, an ninh quanh các cơ sở ở vương quốc này không bị nâng cấp.
Một trong các nguồn tin cho biết “đây là cuộc tấn công nhỏ. Không có ảnh hưởng, nhưng câu hỏi là sẽ tiếp tục thế nào?”. Lực lượng hải quân của Liên minh châu Âu cho biết tàu chở dầu là Abqaiq. Số liệu vận chuyển cho thấy tàu treo cờ Saudi, mang hơn 2 triệu thùng dầu thô và dự định đến Ain Sukhna, Ai Cập
Liên minh cho biết tàu này ở vùng biển quốc tế khi bị tấn công khoảng 1330 giờ địa phương.
Phát ngôn viên đại tá Turki al-Malki trả lời phóng viên trong ngày 4/4 rằng liên minh đã phản ứng lại cuộc tấn công này bằng cách dội bom một cơ sở chế tạo và cất giữ thuyền đánh bom và tên lửa phòng thủ bờ biển.
Ông cho biết một đám cháy cuối tuần tại cảng Hodeidah gây bởi tên lửa khác không nổ khi Houthis cố gắng phóng vào một con tàu của liên minh. Ngọn lửa đã phá hủy các nguồn cung viện trợ, được công nhân cảng đổ lỗi do chập mạch điện.
Saudi Arabia và UAE can thiệp chống lại Houthis trong cuộc chiến của Yemen năm 2015 để khôi phục lại chính quyền được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.
Houthis, tổ chức kiểm soát hầu hết miền bắc Yemen, đã phóng tên lửa vào Saudi Arabia, gồm cả thủ đô Riyadh, trong vài ngày qua. Chính quyền Saudi Arabia cho biết họ đã ngăn chặn tên lửa này, mặc dù mảnh vụn đã khiến một người thiệt mạng.
Trong tháng 4/2017, lực lượng của Saudi Arabia cho biết họ đã đánh bại một nỗ lực thổi bay kho cảng nhiên liệu Aramco ở miền nam Saudi Arabia bằng một tàu tốc độ cao chứa đầy thuốc nổ và cáo buộc Houthis đứng sau cuộc tấn công này.
Liên minh Saudi Arabia dẫn dầu đã tiến hành hàng ngàn cuộc công kích nhằm vào Houthis, nhưng thường xuyên đánh vào khu vực dân cư, mặc dù họ phủ nhận làm như vậy một cách có chủ ý.
Saudi Arabia cáo buộc Iran cung cấp tên lửa cho Houthis, lực lượng đã chiếm thủ đô Sanaa và nhiều nơi khác của Yemen. Tehran và Houthis bác bỏ cáo buộc này.
Nguồn: VITIC/Reuters