Doanh nghiệp Saudi Aramco đã giảm nguồn cung cấp tới ít nhất ba khách hàng Nhật Bản và một khách hàng tại Hàn Quốc lên tới 10% đối với các loại cầu khác nhau của Saudi Arabia. Một số khách hàng tại Trung Quốc cũng sẽ được cung cấp dầu thô ít đi.
Saudi Arabia cắt giảm 560.000 thùng/ngày lượng dầu thô phân bổ tháng 11 so với yêu cầu của khách hàng.
Ít nhất một khách hàng Bắc Á yêu cầu ít dầu thô hơn sau khi Saudi Arabia nâng giá tháng 11 đối với dầu thô Arab Light lên mức cao nhất trong 16 tháng.
Nhà sản xuất này đã cắt giảm xuất khẩu sang Nhật Bản, khách hàng lớn nhất của Saudi Aramco tại châu Á, giảm tháng thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, nhập khẩu dầu thô Saudi Arabia của Nhật Bản trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Thomson Reuters Eikon.
Nhập khẩu dầu thô Saudi Arabia của Trung quốc đã tăng 1% trong khoảng thời gian này lên 39,1 triệu tấn so với cùng kỳ một năm trước.
Một vài khách hàng tại Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan và ít nhất một khách hàng tại Nhật Bản sẽ nhận được khối lượng đầy đủ như hợp đồng, do Saudi Arabia mong muốn giữ thị phần của họ tại khu vực nhu cầu dầu mỏ tăng nhanh nhất thế giới này.
Saudi Aramco không trả lời bình luận.
Trong khi cắt giảm lượng phân bổ cho khách hàng, xuất khẩu của Saudi Arbia có thể phục hồi lên 7,15 triệu thùng/ngày trong tháng 11 từ những mức thấp trong mùa nhu cầu đỉnh điểm mùa hè.
OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày từ 1/1/2017 đến hết tháng 3/2018.
Nguồn: VITIC/Reuters