Cuộc họp vào ngày 28/11 tại Vienna được lên kế hoạch để bàn luận về sự đóng góp mà các nhà sản xuất ngoài OPEC sẽ thực hiện cho một thỏa thuận hạn chế nguồn cung đã được đề nghị. Các bộ trưởng dầu mỏ OPEC nhóm họp vào thứ tư 30/11 trong một nỗ lực hoàn thành thỏa thuận của họ.
Một nguồn tin OPEC cho biết “có một lá thư chính thức từ Saudi Arabia cho biết họ không tham dự cuộc họp do các bộ trưởng nên đồng ý cắt giảm và sau đó trình bày thỏa thuận với các nước ngoài OPEC”. “Điều này sẽ có hiệu quả hơn”.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đang cố gắng gắn kết một thỏa thuận sơ bộ hồi tahngs 9 tại Algeria mà sẽ giảm sản lượng của họ xuống từ 32,5 tới 33 triệu thùng/ngày, lần hạn chế nguồn cung đầu tiên kể từ năm 2008.
OPEC nhắm tới loại bỏ nguồn cung dư thừa và hỗ trợ giá, hiện tại dưới 48 USD/thùng thấp hơn một nửa mức của chúng giữa năm 2014. Giá dầu tiếp tục sụt giảm trong dầu phiên 24/11 sau tin tức của Saudi Arabia.
OPEC cũng muốn các nhà sản xuất ngoài OPEC như Nga hạn chế sản lượng. Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak cho biết OPEC đã đề xuất rằng các nhà sản xuất ngoài OPEC cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày.
Các đàm phán trong hôm nay sẽ được chuyển đổi thành cuộ họp chỉ có OPEC, để cố gắng giải quyết sự khác biệt nội bộ của tổ chức này trước khi nhóm họp các bộ trưởng vào 30/11.
Một cuộc họp tương tự của OPEC và ngoài OPEC trong tháng 10 không đưa ra được cam kết các nhà sản xuất ngoài OPEC cắt giảm sản lượng, với những người tham dự lấy lý do thiếu một thỏa thuận nội bộ của OPEC.
Saudi Arabia đã yêu cầu rằng cuộc họp trước đó này được hủy bỏ, nhưng bị các thành viên khác thuyết phục tham dự để không gây rắc rối cho nhóm.
Bất chấp việc ngoại giao mở rộng, thỏa thuận của OPEC vẫn đối mặt với thất bại từ những lời kêu gọi được miễn trừ của Iraq và từ Iran, muốn tăng nguồn cung do sản lượng của họ bị thiệt hại bởi các lệnh trừng phạt.
Một cuộc họp của các chuyên gia OPEC trong tuần trước có một số tiến bộ trong việc thực hiện cắt giảm bao nhiêu, nhưng Iran và Iraq đã nâng điều kiện tham dự.
Một nguồn tin thân cận với ngành dầu Saudi Arabia cho biết “chúng tôi phải giải quyết vấn để của chúng tôi là OPEC đầu tiên. Chúng tôi không đạt được một thỏa thuận trong OPEC”. “Trước khi chúng tôi họp với bên ngoài OPEC và yêu cầu họ tham dự bất cứ hành động nào, chúng tôi phải có một thỏa thuận đáng tin cậy với những con số rõ ràng và một hệ thống mà thị trường này tin tưởng”.
Lần gần nhất OPEC thuyết phục các quốc gia ngoài OPEC tham dự cắt giảm sản lượng là đầu thiên niên kỷ. Tuy nhiên, OPEC tin tưởng các nhà sản xuất đối thủ cần hỗ trợ trong nỗ lực hiện nay.

Trước cuộc họp của OPEC vào 30/11 tới, các bộ trưởng vẫn đang cố gắng tìm ra thỏa thuận. Bộ trưởng Năng lượng Algeria cho biết ông thăm Tehran vào 25/11 và họp với đồng cấp Iraq tại Vienna vào hôma nay 28/11.

Nguồn: VITIC/Reuters