Khalid al-Falih đã trả lời các phóng viên rằng lượng dầu Saudi Aramco cung cấp cho các khách hàng sẽ giảm 500.000 thùng/ngày trong tháng 12/2018 so với tháng 11/2018 do nhu cầu thấp hơn theo mùa. Việc cắt giảm này tương đương sản lượng dầu toàn cầu giảm khoảng 0,5%.
Saudi Arabia đã tăng sản lượng chỉ khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm nay theo áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nước tiêu dùng khác để giúp cân bằng thị trường bù cho các nguồn cung thấp hơn từ Iran do các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Nhưng kể từ khi các khách hàng của Iran được miễn trừ tiếp tục mua dầu thô, những lo ngại tăng lên về dư cung trong thị trường và giá dầu giảm xuống dưới 70 USD/thùng trong ngày 9/11/2018 từ 85 USD/thùng trong tháng 10/2018.
Ông Falih trả lời các phóng viên tại Abu Dhabi trước một cuộc họp của ủy ban giám sát thị trường chung trong OPEC và ngoài OPEC “chúng tôi đang tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu”. “Tôi sẽ cho bạn biết một tin tức đó là tháng 12/2018 sẽ giảm 500.000 thùng so với tháng 11/2018. Vì thế chúng tôi thấy phần giảm bớt cuối năm nay, một phần vì bảo trì”.
Saudi Arabia cũng đang thảo luận một đề xuất các nhà sản xuất dầu trong và ngoài OPEC có thể cắt giảm sản lượng lên tới 1 triệu thùng/ngày, do nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này vật lộn với sự sụt giảm giá dầu thô.
Các nguồn tin cho biết bất kỳ một thỏa thuận nào như vậy sẽ phụ thuộc vào các yếu tố gồm mức xuất khẩu của Iran sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt với Tehran nhưng đã cấp miễn trừ cho các khách hàng mua dầu hàng đầu của Iran.
Sự tham gia của Nga là chìa khóa để giúp OPEC tái cân bằng thị trường trong năm 2017-18. Nhưng Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết ông không chắc chắn thị trường sẽ trở thành dư cung trong năm tới.
Ông cho biết dư cung trong vài tháng tới sẽ do yếu tố theo mùa trong khi vào giữa năm 2019 thị trường có thể được cân bằng trở lại và nhu cầu thậm chí có thể vượt cung.
Riyadh đã bất ngờ bởi Washington cấp miễn trừ cho các khách hàng dầu mỏ chính của Iran như Trung Quốc và Ấn Độ, một động thái có thể gây thiệt hại cho giá.
Hiện nay, Saudi Arabia muốn hành động để ngăn cản giá sụt tiếp và đang dẫn dầu cuộc thảo luận cắt giảm sản lượng trong năm tới.
Theo một thỏa thuận có thể hết hạn cuối năm nay, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã đồng ý giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày.
Nhưng các nhà sản xuất đã cắt giảm nhiều hơn và vì thế hồi tháng 6/2018 đã đồng ý hạn chế việc giảm sản lượng, nghĩa là khôi phục sản lượng khoảng 1 triệu thùng/ngày.
OPEC và các đồng minh của họ sẽ nhóm họp tại Vienna vào ngày 6 - 7/12/2018 để quyết định chính sách sản lượng năm 2019. Thứ trưởng Bộ Năng lượng Kazakhstan ông Magzum Mirzagaliyev đã trả lời phóng viên tại Abu Dhabi rằng ông hiểu Saudi Arabia đang đề xuất sử dụng mức sản lượng tháng 8 tới tháng 10/2018 như mức cơ sở để xác định cắt giảm.
Ông Falih không loại trừ khả năng cắt giảm sản lượng vào năm tới, nhưng cũng cho biết ông muốn can thiệp tối thiểu trong năm 2019.
Washington đã cho phép miễn trừ 180 ngày với 8 nước mua dầu của Iran - Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Hy Lạp, Đài Loan (TQ) và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm này chiếm khoảng 3/4 lượng dầu xuất khẩu đường biển của Iran.
Chính quyền Mỹ đã tuyên bố giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống bằng 0 và Trump đã gây áp lực với Saudi Arabia để nâng sản lượng làm dịu thị trường này.
Xuất khẩu dầu thô của Iran có thể giảm xuống còn hơn 1 triệu thùng/ngày trong tháng 11/2018, khoảng 1/3 so với mức đỉnh của họ giữa năm 2018. Các thương nhân và nhà phân tích cho biết số liệu đó có thể tăng từ tháng 12/2018 do các nhà nhập khẩu sử dụng quyền miễn trừ của họ.
Tháng trước ông Falih cho biết vương quốc này sẽ bơm 11 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 11/2018, tăng từ 10,7 triệu thùng/ngày trong tháng 10/2018. Ông cũng cho biết có thể cần can thiệp để giảm dự trữ dầu sau khi tăng trong những tháng gần đây.
Nguồn: VITIC/Reuters