Công ty dầu khổng lồ của nhà nước Saudi Arabia dự định trở thành nhà kinh doanh lớn trong thị trường khí đốt toàn cầu, và thỏa thuận này sẽ cung cấp cho họ tiếp cận với khí tự nhiên rẻ nhất và dồi dào nhất thông qua sự bùng nổ khí đá phiến của Mỹ.
Công ty Aramco đang phát triển nguồn khí riêng của họ và nhìn vào tài sản khí đốt tại Mỹ, Nga, Australia và Châu Phi. Nhu cầu đối với LNG siêu lạnh đạt kỷ lục trong năm 2018 ở mức 42,1 tỷ feet khối mỗi ngày bcfd, theo Liên đoàn Khí đốt Quốc tế, và tăng trưởng dự kiến tiếp tục do các quốc gia này từ bỏ than bẩn. Một tỷ feet khối khí đốt là đủ cung cấp cho khoảng 5 triệu gia đình Mỹ một ngày.
Thỏa thuận mua bán này với 5 triệu tấn LNG mỗi năm, tương đương với khoảng 0,7 bcfd khí tự nhiên. Đây là thỏa thuận không ràng buộc đầu tiên của Saudi Arabia để mua LNG, và là thỏa thuận LNG lớn nhất như vậy kể từ năm 2013, theo công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie.
Aramco cũng sẽ mua 25% cổ phiếu trong giai đoạn đầu của dự án trị giá hàng tỷ USD để xây dựng cảng Arthur, Texas, cách Houston khoảng 90 mile (145 km). Công ty này cho biết “cảng Arthur LNG có thể là một trong số các dự án xuất khẩu LNG lớn nhất tại Bắc Mỹ, với công suất mở rộng lên tới 8 tàu hóa lỏng hoặc công suất 45 triệu tấn mỗi năm”.
EIA dự đoán nhu cầu LNG toàn cầu dự kiến tăng khoảng 5% một năm cho tới giữa những năm 2020. Kể từ tháng 2/2016, khi Mỹ bắt đầu xuất khẩu nhiên liệu này từ 48 tiểu bang, họ đã trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 4 trên thế giới.
Aramco cho biết họ dự định tăng sản lượng khí đốt lên 23 tỷ feet khối chuẩn scf mỗi ngày từ 14 tỷ scf hiện nay.
Gary Regan, một tư vấn thuộc công ty tư vấn Gas Strategies nói “Saudi Aramco rõ ràng đang nhìn vào cả đầu tư LNG và mua LNG tại một số thời điểm trong dài hạn. Dự đoán của thị trường là Aramco sẽ có bước chuyển lớn”. “Thỏa thuận Sempra chắc chắn sẽ là một bước đi táo bạo và một trong số đó cho thấy tham vọng trong dài hạn”.
Cổ phiếu của Sempra tăng 2% lên 134,23 USD trên sàn giao dịch chứng khoán New York.
Công ty kinh doanh của Aramco đã bán lô hàng LNG đầu tiên của họ trên thị trường giao ngay trong cuối tháng 3/2019 cho một khách hàng Ấn Độ.
Một thương gia ở Trung Đông cho biết công ty kinh doanh LNG của Saudi Aramco vẫn chưa đạt được kết quả tốt đẹp khởi đầu bất chấp bán lô LNG trong tháng trước. Thương nhân này cho biết Aramco đã thuê một công ty khởi đầu LNG tại Singapore để phát triển kinh doanh nhưng vẫn đang tìm kiếm các nhà kinh doanh LNG.
Giai đoạn đầu tiên được đề xuất của dự án cảng Arthur sẽ gồm 2 tàu hóa lỏng, tăng lên 3 bể chứa LNG và cơ sở liên quan sẽ có thể xuất khẩu khoảng 11 triệu tấn LNG mỗi năm.
Sempre cho biết họ có kế hoạch thực hiện một quyết định đầu tư cuối cùng để xây dựng giai đoạn đầu của cảng Arthur trong quý 1/2020.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet