Chi tiết được thông báo tại Sáng kiến Đầu tư Tương lai, tổ chức tại Riyadh khi đối mặt với các vụ tẩy chay bởi bê bối chính trị về giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Các công ty liên quan trong thỏa thuận này gồm công ty giao dịch hàng hóa Trafigura, Total, Hyungdai, Norinco, Schlumberger, Halliburton và Baker Hughes.
Công ty Trafigura trụ sở tại Thụy Sỹ cho biết họ đã ký một thỏa thuận quan hệ đối tác liên doanh với công ty Modern Mining Holding trụ sở tại Riyadh.
Liên doanh nhiều tỷ USD sẽ phát triển nhà máy luyện tích hợp đồng, kẽm và chì và nhà máy tinh luyện phức hợp tại Ras Al-Khai8r Mineral. Đây là một phần Tầm nhìn 2030 của vương quốc này để phát triển lĩnh vực khai thác.
Saudi Aramco cho biết họ đã ký các thỏa thuận với 15 đối tác quốc tế trị giá hơn 34 tỷ USD.
Thỏa thuận này gồm xây dựng nhà máy hóa dầu tích hợp và khu kinh doanh sản phẩm trong giai đoạn hai của nhà máy lọc dầu SATORP, được tổ chức chung bởi Aramco và Total, và đầu tư các trạm bán lẻ xăng của Aramco và Total.
Bộ trưởng Giao thông của Saudi Arabia đã ký mộ thỏa thuận giai đoạn 2 của đường sắt cao tốc Haramain với công ty của Tây Ban Nha. Các quan chức Saudi Arabia tại hội nghị này cho biết tổng giá trị của thỏa thuận đã vượt 50 tỷ USD.
Nguồn: VITIC/Reuters