Zhang Haichao, phó chủ tịch của tập đoàn Sinopec đã trả lời Reuters bên lề một hội nghị tại Bắc Kinh ngày 25/7, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc cũng được dự kiến tăng trưởng 2 con số trong năm 2018.

Ước tính của Zhang nghĩa là nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc sẽ tăng khoảng 400.000 thùng/ngày trong năm nay, có thể sẽ làm Trung Quốc lần đầu tiên trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.
Đối với 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 212 triệu tấn dầu thô hay 8,55 triệu thùng/ngày, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2016, theo số liệu của hải quan.
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng trong năm nay trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung dầu thô hạn hẹp tại châu Á, do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất khác gia hạn cắt giảm sản lượng đến hết tháng 3/2018.
Ông Zhang dự kiến nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc mạnh đến hết năm, bất chấp kế hoạch của các công ty dầu khí quốc doanh cắt giảm 10% của công suất lọc dầu ở Trung Quốc trong quý 3 do dư thừa sản phẩm nhiên liệu.
Tuy nhiên trong tháng trước, Bắc Kinh đã công bố hạn ngạch nhập khẩu dầu thô đợt hai, đưa tổng khối lượng năm nay cao hơn năm trước, giúp củng cố nhu cầu của quốc gia này.
Nguồn: VITIC/Reuters