Sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình gần 10,6 triệu thùng/ngày trong năm nay so với 9,3 triệu thùng/ngày trong năm 2017.
Dự báo này được điều trình tăng nhẹ từ chưa tới 10,3 triệu thùng tại thời điểm dự báo trong tháng 1/2018 và 9,9 triệu thùng hồi tháng 7/2017.
Tăng trưởng nhanh chóng bất ngờ trong sản lượng trên đất liền của Mỹ từ 48 tiểu bang những tháng gần đây khiến EIA dự đoán lại số liệu sản lượng trong tương lai.
Sản lượng dầu thô từ 48 tiểu bang không tính vùng biển tại Vịnh Mexico, hầu như từ dầu đá phiến được dự kiến tăng gần 1,25 triệu thùng/ngày trong năm nay.
Tổng sản lượng nhiên liệu lỏng của Mỹ gồm cả khí lỏng tự nhiên, được dự đoán tăng 1,7 triệu thùng/ngày trong năm 2018, chính xác như dự báo gia tăng nhu cầu nhiên liệu lỏng toàn cầu.
Nếu các dự báo này chứng minh là đúng, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ chiếm tất cả hay hầu như tăng trưởng trong tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong năm nay.
Tình huống khó khăn cho OPEC
Sự tăng vọt sản lượng từ dầu đá phiến nhấn mạnh mối đe dọa cạnh tranh ngày càng tăng với các thành viên OPEC và liên minh dẫn đầu là Nga.
Những nỗ lực hạn chế sản lượng theo sự hợp tác giữa OPEC và các đồng minh ngoài OPEC có nguy cơ đem lại kết quả ngược với mong đợi. Việc hợp tác giữa các nước đã sẵn sàng nhường thị phần cho các nhà sản xuất dầu đá phiến, như trong tình trạng trước khi giá dầu sụt giảm vào năm 2014.
Nếu hạn chế sản lượng thành công trong việc giảm tồn kho toàn cầu và đẩy giá dầu Brent đáng kể lên trên 70 USD/thùng, dẫn đến sự tăng vọt dầu đá phiến và tăng trưởng nhu cầu chậm lại sẽ làm tăng nguy hiểm.
Tình trạng khó xử giữa việc bảo vệ giá và bảo vệ thị phần là quen thuộc với OPEC trong 40 năm qua, và tổ chức này thường xuyên xen kẽ giữa việc theo đuổi các ưu tiên cạnh tranh này.
OPEC tập trung vào bảo vệ giá trước năm 2014, sau đó chuyển sang bảo vệ thị phần từ giữa tháng 6/2014 tới tháng 6/2016, trước khi quay trở lại bảo vệ giá từ tháng 12/2016 trở đi.
Chiến lược bảo vệ giá đã thực hiện nhưng hiện nay bắt đầu đe dọa tới thị phần của tổ chức này và có thể trở thành phản tác dụng nếu thực hiện quá xa.
OPEC và các đồng minh cần bắt đầu kế hoạch rút khỏi thỏa thuận sản lượng với mục tiêu chiếm giữ ít nhất một số nhu cầu thị trường gia tăng trong năm 2018 và 2019 trong khi ngăn cản sụt giảm giá.
OPEC đang tập trung vào việc duy trì sản lượng hiện nay đến hết năm 2018, mặc dù họ đã hứa xem xét tạm thời tại cuộc họp tới trong tháng 6.
Nhưng việc hạn chế sản lượng duy trì đến cuối năm nay có nguy cơ siết chặt thị trường quá nhiều và khuyến khích tăng dầu đá phiến, sẽ lặp lại các sự kiện trong năm 2011-2014.
Từ năm 2011 tới năm 2014, các thành viên OPEC luôn đánh giá thấp mối đe dọa cạnh tranh từ dầu đá phiến, cho đến khi tràn ngập chúng.
Việc hạn chế sản lượng duy trì quá dài trong thời gian này sẽ lặp lại những sai lầm tương tự dẫn đến sự sụt giảm tiếp theo.
OPEC và các đồng minh của họ phải chọn giữa điều chỉnh sớm, mịn và có kiểm soát với thỏa thuận hay nguy cơ muộn hơn và rối loạn hơn.
Nguồn: VITIC/Reuters