EIA dự báo sản lượng Permian sẽ đạt 3,156 triệu thùng/ngày trong tháng 4, tăng 80.000 thùng/ngày so với tháng 3 và tăng mạnh 850.000 thùng/ngày so với một năm trước. Các công ty thăm dò và khai thác (E&P) dầu đá phiến cùng với các ông lớn trong ngành dầu mỏ đang đổ hàng tỷ đô la vào khu vực này và hai trong số ba giàn khoan bổ sung thêm là đến từ Permian.
Nhưng lưu vực đá phiến này đang trở nên đông đúc, không chỉ tăng vọt về giá đất tăng và việc tìm kiếm cơ hội quanh khu vực này, mà còn là sự thu hẹp nhanh chóng khả năng phục vụ của mạng lưới đường ống Permian. John Zanner, nhà phân tích năng lượng của RBN Energy, nói với Reuters "khi các khu vực rìa này bắt đầu bị khai thác, chúng ta đang chứng kiến ngày càng có nhiều dầu thô cần phải có đường ống dẫn đến Cushing hoặc Gulf Coast”.
Các nhà phân tích thị trường dầu mỏ biết cần phải có đường ống mới để di chuyển toàn bộ dầu ra khỏi Permian. Nhưng ít ai ngờ rằng khu vực này lại hết không gian đường ống quá nhanh như vậy.
"Vào cuối năm 2017, chỉ có còn khả năng 160 ngàn thùng/ngày đi theo đường ống ra khỏi Tây Texas. Dư thừa nhỏ này có thể sẽ trở thành thiếu hụt trong nửa cuối của năm 2018", IEA cho biết trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ Tháng 3. "Những nút thắt khác, như thiếu cát và lao động, cũng như yêu cầu ngày càng cao về lợi nhuận của nhà đầu tư, cũng có thể làm chậm tăng trưởng, nhưng nhiều khả năng là từ năm 2018 trở đi. Hiện tại, các nhà sản xuất Mỹ tiếp tục tăng cường hoạt động”.
IEA rất đúng, ngoại trừ tình trạng tắc nghẽn mà cơ quan này dự đoán đang bắt đầu thành hiện thực. Ngay cả cuối tháng trước khi IEA cảnh báo về các vấn đề đường ống, ý nghĩ về tình trạng tắc nghẽn sẽ bắt đầu hình thành vào giữa năm 2018.
Nhưng theo Genscape và báo cáo của Reuters, việc sử dụng đường ống ở Permian đã tăng lên 96 phần trăm trong tháng qua. Genscape cho biết Permian có 3,175 triệu thùng/ngày vận chuyển qua đường ống, đường sắt và cơ sở lọc dầu trong nước. Đó là một vấn đề vì EIA dự báo sản lượng tăng vọt lên 3,156 triệu thùng/ngày trong tháng 4.
Điều đó có nghĩa là các đường ống đã gần hết công suất vận chuyển, và giá dầu từ Permian đang bắt đầu phản ánh vấn đề đó. Các nhà sản xuất dầu của Canada đã và đang phải chịu giảm giá vì thiếu công suất đường ống, nhưng bây giờ Permian đang gặp phải một vấn đề tương tự. Hôm thứ 4/4 , dầu thô ngọt nhẹ Midland giao dịch thấp hơn 8 USD/thùng so với WTI.
Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với các công ty khoan dầu ở Permian, những người có thể bị buộc phải tăng trưởng chậm lại hoặc thậm chí đóng cửa một số hoạt động nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Điều đó có thể có tác động đáng kể đến thu nhập.
Nhưng có một sự phân chia rộng hơn cho thị trường dầu mỏ toàn cầu. Giả định rằng thị trường dầu sẽ được cung cấp đầy đủ không chỉ trong năm nay, mà còn cho những năm tới, chủ yếu dựa vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của dầu đá phiến Mỹ nói chung, đặc biệt tại Permian nói riêng. Nhưng nếu sự tăng trưởng ở Permian chững lại thì sẽ làm đảo ngược dự báo.
IEA đã cảnh báo về khủng hoảng nguồn cung trong những năm 2020. Nhưng nếu Permian không tăng thêm sản lượng khổng lồ như mọi người nghĩ thì vấn đề nguồn cung có thể đến sớm hơn dự kiến. Đúng như thế, một loạt các dự án đường ống có thể giải quyết vấn đề tắc nghẽn, nhưng một vài dự án trong số đó dự kiến sẽ không đi vào hoạt động cho đến giữa tới cuối năm 2019.
Nguồn: VITIC/oilprice.com