Tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu của Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất lịch sử trong tháng 4/2020, do đợt phong tỏa kéo dài 8 tuần tại quốc gia này ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế và công nghiệp.
Pradhan nói trong cuộc hội thảo CERAWeek của IHS Markit “kể từ 2 tuần trước có sự gia tăng dần trong nhu cầu, rất chậm ... nhưng chúng tôi khẳng định vào giữa tháng 5 chúng tôi sẽ hướng tới vị thế bình thường. Đó là tính toán của chúng tôi”.
Nhu cầu nhiên liệu đang giảm làm giảm hoạt động lọc dầu của các nhà máy, nơi đang đối mặt với hạn chế kho chứa tại thời điểm khi sản xuất giảm ở các thị trường nước ngoài làm xuất khẩu không hấp dẫn.
Pradhan cho biết giá dầu toàn cầu sụt giảm, cùng với nhu cầu nhiên liệu đang giảm, sẽ dẫn tới tổn thất tồn kho cho nhà máy lọc dầu. Các nhà máy lọc dầu phải hoãn lại một số lô dầu do nhu cầu trong nước giảm.
Ông nói “các nhà máy lọc dầu của chúng tôi đang đối mặt với tổn thất tồn kho nghiêm trọng vì tất cả lượng mua của chúng tôi từ tháng 2, 3 và 4, giá không như những gì hiện nay. Vì thế chúng tôi phải thanh toán toàn bộ. Đó là gánh nặng gấp đôi. Có sự tổn thất thị trường và hàng tồn kho cho các công ty dầu của chúng tôi”.
Công ty Reliance Industries, nhà điều hành của nhà máy lọc dầu phức hợp lớn nhất thế giới đã có lợi nhuận tồi tệ nhất 11 năm trong quý 1/2020 do giá dầu sụt giảm.
Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ sẽ báo cáo tổn thất lưu kho hơn 250 tỷ rupees (3,3 tỷ USD) trong quý 1/2020 sau khi giá dầu giảm 70%, theo báo cáo gần đây của Crishil Rating, một đơn vị của Standard & Poor’s.
Ấn Độ đã thông báo một loạt các biện pháp giúp ngành công nghiệp này đối mặt với nhu cầu thấp và những vấn đề thanh khoản.
Pradhan cho biết “nhiều điều nữa sẽ đến trong tương lai gần và nhìn vào tất cả mọi thứ như vậy tôi mong đợi sự tăng trưởng nhu cầu”. “Chúng tôi sẽ không đối mặt với nhiều vấn đề lớn để duy trì mục tiêu của chúng tôi mà chúng tôi đã quyết định trong đầu năm tài chính 2020-21”.

Nguồn: VITIC/Reuters