Nhu cầu khí tự nhiên, đốt sạch hơn so với than và dầu mỏ, tăng vọt do các nước như Trung Quốc quan tâm tới việc hạn chế ô nhiễm môi trường.
Chevron, chủ của các dự án LNG lớn Gorgon và Wheatstone tại Australia cho biết họ dự kiến nhu cầu là gần 600 triệu tấn mỗi năm vào năm 2035, trong khi nguồn cung chỉ có thể một nửa mức đó.
Pierre Breber, tại tập đoàn Chevron cho biết khi được hỏi về giá LNG giao ngay “nhu cầu của Trung Quốc đang tăng đáng kể - họ đã có một chương trình rất tích cực loại bỏ than trong các ứng dụng công nghiệp và điều đó đã kéo LNG lên”.
Trung Quốc đã nhập khẩu LNG ở mức kỷ lục trong tháng 1, do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chuẩn bị nguồn cung trước Tết Nguyên đán.
Trong tháng 2, Shell ước tính rằng cần hơn 200 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực LNG để để đáp ứng sự bùng nổ nhu cầu vào năm 2030.
Thị trường LNG toàn cầu có thể tiếp tục mở rộng nhanh chóng trong năm 2020 do các cơ sở đã được phê duyệt xây dựng trong nửa đầu thập kỷ này đi vào hoạt động.
Tuy nhiên, việc sụt giảm chi tiêu trong lĩnh vực này kể từ năm 2014 sẽ tạo ra thiếu hụt nguồn cung từ giữa những năm 2020 trừ khi đầu tư mới xuất hiện.
Nguồn: VITIC/Retuers