DNV, một công ty tư vấn kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng, đã báo cáo rằng 66% trong số 813 chuyên gia dầu mỏ và khí đốt đã khảo sát cho biết công ty của họ sẽ duy trì hay tăng chi phí kinh doanh trong năm nay, so với 39% trong năm ngoái.
Cuộc khảo sát cho thấy niềm tin rằng ngành dầu mỏ sẽ tăng 63% trong năm nay từ 32% trong năm ngoái.
Nhiều công ty, gồm BP và Shell, cắt giảm vốn kinh doanh và chi phí trong năm 2016 sau khi giá dầu Brent giảm xuống mức thấp 12 năm, dưới 30 USD/thùng.
Theo công ty tư vấn McKinsey chi phí kinh doanh trong sản xuất dầu mỏ toàn cầu giảm xuống 200 tỷ USD trong năm 2016 từ mức cao kỷ lục khoảng 520 tỷ USD trong năm 2014, do các công ty cố gắng tiết kiệm tiền mặt.
Giá dầu Brent, chuẩn toàn cầu, đã phục hồi kể từ đó, được hỗ trợ bởi việc hạn chế sản lượng của OPEC và các nhà sản xuất khác gồm cả Nga. Hiệp ước cắt giảm sản lượng này bắt đầu từ tháng 1/2017 kéo dài đến hết năm 2018.
Giám đốc điều hành Dầu mỏ và Khí đốt của DNV, bà Liv Hovem cho biết “nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngành dầu mỏ và khí đốt đang trở nên tự tin hơn, khi thành công của họ tập trung vào cắt giảm chi phí và xây dựng hiệu quả mới trong chuỗi giá trị sẽ kéo dài”. Bà nói “các dự định tăng vốn và cải thiện chi tiêu trong năm 2018 cùng với một dấu hiệu rõ ràng rằng chi phí ngành dầu khí sẽ không trở lại mức bình thường trước năm 2014”.
Một nửa những người trả lời khảo sát cho biết họ sẽ duy trì những nỗ lực tăng cường các biện pháp kiểm soát chi phí trong năm nay và gần 2/3 tin tưởng những thay đổi này sẽ duy trì.
Khoảng 37% những người được khảo sát cho biết giá dầu là một rào cản tới tăng trưởng trong năm nay, so với 64% một năm trước.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet