Các nước sản xuất dầu mỏ trong và ngoài tổ chức OPEC đã đạt được một thỏa thuận trong ngày 22/6 để tăng sản lượng khiêm tốn sau khi các nước tiêu thụ gồm Mỹ đã kêu gọi họ sản xuất thêm. Saudi Arabia cho biết thỏa thuận này sẽ có thể bơm thêm 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày hay khoảng 1% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.
Giá dầu giao dịch tại London giảm 1,15 USD/thùng trong ngày thứ Hai 25/6 xuống 74,4 USD/thùng. Trong ngày 22/6 giá dầu tăng 2,5 USD lên 75,55 USD/thùng sau khi chỉ có các nước OPEC mới có thỏa thuận riêng để tăng sản lượng. Sự tăng giá dầu trong ngày 22/6 cho thấy thỏa thuận này có thể thiếu một chút với những gì cần thiết.
Ông Perry cho biết có những khó khăn trong việc đưa dầu thô ra thị trường tại lưu vực Permian nằm ở Texas và New Mexico, tại Venezuela và tại Angola. Ngoài ra Mỹ đang yêu cầu các nước tiêu thụ dầu mỏ giảm mua dầu thô của Iran, một thành viên OPEC, do Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt mới tới nước cộng hòa hồi giáo này.
Perry cho biết Mỹ sẽ làm mọi thứ để giữ giá xăng trong tầm kiểm soát. Nhưng ông cho biết Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược chỉ nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và không là một công cụ để điều khiển thị trường. Một số đợt bán dầu thô từ dự trữ chiến lược được ủy quyền của pháp luật thông qua Quốc hội giúp cân bằng ngân sách liên bang.
Nguồn: VITIC/Reuters