Sự đàn áp thẳng tay với cáo buộc hối lộ trong ngành dầu mỏ Venezuela dẫn tới cuộc bắt giữ 65 cựu giám đốc điều hành, gồm 2 quan chức nổi bật người từng lãnh đạo cả Bộ Dầu mỏ vả công ty dầu nhà nước PDVSA.
Tham nhũng từ lâu đã gây thiệt hại cho Venezuela, nơi trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, nhưng chính phủ xã hội chủ nghĩa thường nói “những chiến dịch bôi nhọ” đứng sau các cáo buộc hối lộ rộng rãi.
Maduro hiện nay đã thay đổi chiến thuật của ông, đổ lỗi cho “kẻ trộm” và “những kẻ phản bội” với nền kinh tế đang bùng nổ của nước này.
Ông chủ mới của PDVSA, cựu Bộ trưởng thiếu tướng Manuel Quevedo cho biết rằng tất cả các hợp đồng dịch vụ dầu mỏ và vị trí điều hành sẽ được ông Maduro xem xét vào ngày 4/12.
Quevedo cho biết trong chuyến thăm Trung tâm lọc dầu Paraguana “không có thêm bất cứ hợp đồng nào được hội đồng quản trị ủng hộ để cướp bóc như đã xảy ra trong một số trường hợp”.
Ông Maduro cho biết cựu Bộ trưởng Năng lượng Ali Rodriguez đã được bổ nhiệm là chủ tịch danh dự của PSVSA và đã họp với Quevedo khoảng 6 giờ cuối tuần qua.
Gần đây nhất Diego Salazar, một họ hàng với cựu lãnh đạo dầu mỏ Rafael Ramirez đã bị bắt vào ngày 1/12 vì tội rửa tiền cho Andorra khoảng 1,35 tỷ euro.
Nguồn: VITIC/Reuters