Các bình luận của quan chức OPEC đến trong bài phát biểu tại diễn đàn năng lượng Ấn Độ ở New Delhi.
Barkindo cho biết, liên quan tới giá dầu giảm đã thúc đẩy OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng cuối năm ngoái “hiện nay chúng tôi (OPEC và các nhà sản xuất độc lập của Mỹ) cả hai đã đồng ý rằng chúng tôi có một trách nhiệm chung trong duy trì ổn định vì họ cũng không cách ly khỏi ảnh hưởng của sự suy giảm này”.
Trong khi OPEC và một số nhà sản xuất khác, gồm Nga đã cắt giảm các nguồn cung cấp trong năm nay để hỗ trợ giá, sản lượng của Mỹ đã tăng gần 10% trong năm nay, phần lớn thúc đẩy bởi các nhà khoan dầu đá phiến. Barkindo cho biết ông hy vọng rằng các nhà sản xuất mới, không chỉ các nhà khoan dầu đá phiến Mỹ sẽ tham gia cắt giảm sản lượng.
Saudi Arabai cắt giảm phân bổ dầu thô tháng 11 khoảng 560.000 thùng/ngày phù hợp với cam kết của họ trong hiệp ước giảm sản lượng. Barkindo cho biết “cung cầu đang trở lại tái cân bằng thông qua việc giảm mạnh tồn kho mà chúng tôi đã chứng kiến tồn kho tại khu vực OECD giảm một cách rất lớn”. “Chỉ trong 4 tháng qua, chúng tôi đã giàm tồn kho xuống 130 triệu thùng/ngày”
Mục tiêu việc cắt giảm của OPEC là giảm mức dầu mỏ tại các nước công nghiệp hóa OECD so với mức cung cấp trung bình trong 5 năm. Barkindo cho biết tồn kho vượt mức trung bình 5 năm ở mức 171 triệu thùng trong tháng 8 so với 338 triệu thùng hồi đầu năm nay.
Tuy nhiên Barkindo cho biết OPEC và các nhà sản xuất khác có thể cần thực hiện một số biện pháp khác thường vào năm tới để tái cân bằng thị trường dầu mỏ.
Tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2017 được dự kiến ở mức 1,45 triệu thùng/ngày và nên ở mức 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Ông cho biết tỷ lệ nhu cầu dầu mỏ của Ấn Độ trên toàn cầu được dự kiến tăng lên hơn 9% vào năm 2040 tăng từ 4% hiện nay.
Nguồn: VITIC/Reuters