Đây là lần đầu tiên chính phủ thiết lập mục tiêu thời hạn để thúc đẩy nhiên liệu sinh học, được biết như E10, chứa hàm lượng 10% ethanol, khắp các thị trường ô tô lớn nhất thế giới này, mặc dù họ vẫn chưa thông báo một chính sách chính thức.
Nhiệm vụ đòi hỏi một khối lượng nhiên liệu sinh học tối thiểu phải được pha trộn thành nhiên liệu động cơ quốc gia, tương tự như Mỹ và Brazil, hiện nay đang thiết lập ở mức cấp tỉnh.
Michael Mao, nhà phân tích tại Sublime China Information cho biết “tin tức này thúc đẩy mạnh niềm tiên trong ngành”, bổ sung rằng không có sự hỗ trợ của chính phủ ethanol sẽ quá đắt để tồn tại trên thị trường.
Cổ phiếu của các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học tăng sau tin tức này, với công ty công nghệ sinh học lâu dài Sơn Đông tăng 10%, theo xu hướng tăng một ngày mạnh nhất kể từ tháng 12/2015.
Một nỗ lực mới đã khuyến khích ngành nhiên liệu sinh học của quốc gia sẽ là một cú sốc cho các nhà sản xuất dầu mỏ lớn. Vào hôm 9/9, chính phủ cho biết họ đã bắt đầu nghiên cứu khi nào cấm sản xuất và bán nhiên liệu truyền thống cho ô tô.
Tin tức này đến sau khi chính phủ cho biết cuối năm ngoái họ sẽ có mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng ethanol vào năm 2020, trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng để giảm tồn kho ngô đầy ắp trong các kho nhà nước.
Trung Quốc tăng cường dự trữ ngô nhà nước ước tính khoảng 200 triệu tấn, tương đương nhu cầu một năm, sau một chương trình lưu kho của chính phủ hiện nay đã bị ngừng, chương trình này nhằm mục tiêu hỗ trợ nông dân.
Báo cáo của Tân Hoa Xã cho biết chính phủ này có mục tiêu tăng sản lượng ethanol tại đông bắc nước này, khu vực trồng ngô chính, mà không đưa thêm chi tiết.
Việc sử dụng nhiên liệu tái tạo của Trung Quốc giảm đối với phần còn lại trên thế giới, với chỉ 3 triệu tấn tiêu thụ trong năm 2016, hay ít hơn 1% tổng nhiên liệu sử dụng.
Báo cáo này cho biết chính phủ cũng có mục tiêu sản xuất nhiên liệu sinh học xenluloza trong nước với quy mô lớn, làm từ nguồn cỏ, cây cối và chất thải cây trồng vào năm 2025.
Trung Quốc hiện nay là nhà sản xuất ethanol lớn thứ ba thế giới, nhưng với snar lượng khoảng 2,1 triệu tấn mỗi năm, sản lượng là thấp hơn các nhà sản xuất toàn cẩu Brazil và Mỹ.
Nguồn: VITIC/Reuters