Hạn ngạch mới là 23,79 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ. Sự gia tăng này phản ánh sự khởi động của một nhà máy lọc dầu tư nhân mới trong năm nay, sẽ bổ sung dư thừa nhiên liệu của Trung Quốc do sản lượng lọc dầu kỷ lục đang vượt tăng trưởng trong nhu cầu.
Hạn ngạch này (được Bộ Thương mại công bố) là 9,09 triệu tấn xăng, 9,175 triệu tấn dầu diesel và 5,525 triệu tấn nhiên liệu bay.
Hạn ngạch xăng gần gấp đôi mức 5,19 triệu tấn cấp trong đợt đầu, công bố trong tháng 12/2018. Hạn ngạch đối với dầu diesel là 8,7 triệu tấn và 4,47 triệu tấn dầu hỏa.
Một thương nhân tại Singapore người theo dõi chặt chẽ xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc cho biết “nhu cầu diesel của Trung Quốc đã cải thiện do hoạt động trong công nghiệp nặng đang tăng... mặt khác nhu cầu xăng thì không tăng, dự trữ là cao”.
Trung Quốc quản lý xuất khẩu nhiên liệu hàng năm bằng cách công bố hạn ngạch tăng dần theo đợt. Sản lượng nhiên liệu dư thừa đã thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm đã lọc của Trung Quốc cao hơn.
Việc lọc dầu nhiều hơn sẽ đi vào hoạt động khi công ty Hengli Petrochemical đưa nhà máy mới của họ khả năng xử lý 400.000 thùng dầu thô mỗi ngày chạy toàn bộ công suất cuối tháng này.
Hengli không được cấp hạn ngạch trong đợt này nghĩa là sản lượng lọc dầu của họ phải được tiêu thụ tại Trung Quốc.
Thay vào đó, tất cả hạn ngạch này được công bố cho các công ty dầu nhà nước, gồm tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), tập đoàn Dầu khí và hóa học Trung Quốc (Sinopec), tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC), tập đoàn Sinochem và nhiên liệu hàng không Trung Quốc.
CNPC được phân bổ 4,7 triệu tấn xăng hay 52% của tổng hạn ngạch và Sinopec 5,52 triệu tấn dầu diesel, hay 60% tổng hạn ngạch.
Đợt hạn ngạch thứ hai, sẽ có hiệu lực tới cuối năm nay, đưa tổng hạn ngạch từ đầu năm 2019 tới nay lên 42,15 triệu tấn.
Đợt hạn ngạch thứ 3 dự kiến công bố khoảng tháng 9 hay tháng 10/2019.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet