Theo số liệu vận chuyển của Reuters và 4 thương nhân quen thuộc với vấn đề này, một lô hàng hiếm chất thơm hỗn hợp được vận chuyển từ bờ Đông nước Mỹ tuần trước và sẽ hướng tới Trung Quốc sau khi hoàn thành xong ở châu Âu.
Tàu Yankil Silve đang mang khoảng 300.000 thùng chất thơm và trên đường tới Amsterdam. Một tàu khác từ bờ biển vùng vịnh Mỹ cũng chuyển chất thơm sang châu Á.
Các chất thơm được sử dụng để nâng cấp xăng sản xuất trong các nhà máy lọc dầu nhằm đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của chính phủ Trung Quốc trong chống ô nhiễm.
Trung Quốc đã nhập khẩu khối lượng lớn chất thơm hỗn hợp trong những tuần gần đây do thiếu hụt nguồn cung của châu Âu, nơi thường cung cấp cho nước này. Các chất thơm xuất khẩu từ Bờ Đông cửa Mỹ là bất thường do khu vực này cũng thường nhập khẩu từ Bắc Âu.
Xuất khẩu chất thơm của châu Âu sang châu Á tăng gần gấp 5 lần trong tháng 10 lên hơn 800.000 tấn so với tháng trước đó. Tuy nhiên, các thương nhân cho biết có ít sản phẩm trong bể chứa tại châu Âu hiện nay để xử lý nhu cầu sắp tới.
Tình trạng thiếu hụt không có kế hoạch tại một bộ phận xăng ở nhà máy lọc dầu Mongstad của Staoil, Na Uy tiếp tục siết chặt nguồn cung của châu Âu.
Nhu cầu đối với chất thơm từ khu vực Amsterdam-Rotterdam-Antwerp sang Trung Quốc đã chậm lại so với hai tuần qua.
Robert Campell giám đốc thị trường sản phẩm dầu mỏ tại công ty tư vấn Energy Aspects cho biết tuy nhiên, nhu cầu từ Trung Đông vẫn tốt vì châu Âu sẽ nhận được hỗ trợ từ đó.
Cánh cửa để bán chất thơm mở ra đến cuối năm nay khi các thương nhân Trung Quốc chiếm lấy các thùng ở châu Âu trước những thay đổi trong thuế nhập khẩu dự kiến và các quy định trong năm mới.
Trung Quốc có kế hoạch áp đặt thuế tiêu thụ với sản phẩm phụ dầu mỏ như chất thơm hỗn hợp, hỗn hợp bitum... trong tháng 5 nhưng chưa có thông báo chính thức. Các thương nhân cho biết hiện nay họ dự kiến những thay đổi có hiệu lực vào đầu năm 2018.
Xuất khẩu đến mặc dù tồn kho xăng của Bờ Đông nước Mỹ ở gần mức thấp 3 năm sau một mùa bão và nhu cầu mạnh.
Một thương nhân tại Bờ Tây cho biết “châu Âu đã bán hết chất thơm hỗn hợp”. “Và khu vực định giá xăng của thế giới (Bờ Đông nước Mỹ) hiện nay bị buộc phải bán lại cho Trung Quốc”.
Nguồn: VITIC/Reuters